Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hoa lan bị vàng lá

Hoa lan bị vàng lá là dấu hiệu cho thấy cây trồng của bạn đang gặp vấn đề khá nghiêm trọng. Nếu như không có giải pháp kịp thời sẽ dẫn đến cây bị chết. Theo đố, nguyên nhân và cách điều trị cây hoa lan bị vàng lá như thế nào? Nội dung bài viết sau của https://nongnghiepdep.com/ giúp bạn tìm hiểu thông tin cụ thể nhé!

Do ánh nắng chiếu trực tiếp

Một trong những nguyên nhân khiến cho hoa lan bị vàng lá đó là do ánh nắng chiếu trực tiếp. Bởi hoa lan trong tự nhiên sẽ được mọc dưới ánh sáng mặt trời xuyên qua từ các tán rừng. Nhưng việc chăm sóc lan ở nhà bạn cũng nên để cây có thể nhận được nhiều ánh sáng. Tuy nhiên thay vì nhận ánh sáng trực tiếp thì chỉ nên sử dụng ánh sáng gián tiếp.

hoa lan bị vàng lá
Hình 1: Lan vàng lá do ánh nắng chiếu trực tiếp

Vì khi cây nhận ánh sáng trực tiếp sẽ khiến cho cây xảy ra tình trạng bị cháy lá. Chính vì thế bạn hãy nên đảm bảo cây của bạn luôn được cung cấp đầy đủ độ ẩm và dưỡng chất để cây phát triển bình thường. 

Theo đó, bạn có thể sử dụng lưới che sẽ giúp cho cây nhận được ánh sáng gián tiếp. Từ đó sẽ giảm được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để tránh lan bị cháy lá. Bên cạnh đó, hãy để những chậu lan ở những nơi thoáng gió để giúp cho cây được phát triển khỏe mạnh và ít bị bệnh về lan hơn. 

Hoa lan bị vàng lá do nhiệt độ cao

Việc trồng lan ở vườn nhà đặc biệt là ở ban công nhà phố. Có nhiệt độ nền thường xuyên lâu ngày trên mức 27 độ C, điều này sẽ làm giảm hiệu quả cho quá trình trao đổi chất của cây. Khi tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ làm cho lan bị sốc nhiệt và bắt đầu chuyển sang màu vàng, nhăn nheo. Thậm chí là dẫn đến tình trạng cây bị rụng lá và cuối cùng là cây bị chết. Do đó, để hạn chế được tình trạng này chúng ta chỉ nên trồng cây ở nơi thoáng mát và có nhiệt độ thấp. 

hoa lan bị vàng lá
Hình 2: Hoa lan bị vàng lá do nhiệt độ cao

Cây hoa lan bị vàng lá do bón phân quá nhiều

Khi bón phân bị dư thừa sẽ khiến cho cây bị vàng lá. Thoạt nhìn ban đầu sẽ giống như hiện tượng cây bị tưới quá nhiều nước nên dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá. Tuy nhiên trên thực tế lại không phải như vậy. Sau khi đã được kiểm tra thì cây có thể bị ngộ độc do bón phân quá nhiều. Bón phân và phun thuốc sẽ là điều tốt nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến cho cây bị vàng lá bất thường. 

hoa lan bị vàng lá
Hình 3: Cây hoa lan bị vàng lá do bón phân quá nhiều

Nếu như phát hiện tình trạng này một cách kịp thời thì bạn có thể cứu sống cây bằng cách sử dụng nước dội sạch đi lượng phân đang thừa trên cây. Nếu như cây bạn trồng trong chậu thì xử lý nhanh nhất là thay giá thể mới. 

Theo đó, để lan không bị ngộ độc phân bón thì hãy làm theo sự chỉ dẫn ở trên bao bì. Nhưng để có thể chắc chắn hơn thì nên sử dụng ½ liều lượng theo như khuyến cáo. Bởi trong tự nhiên cây lan chỉ cần một lượng dinh dưỡng nhẹ thì vẫn có thể sống một cách khỏe mạnh. Bên cạnh đó, phun thuốc để kích thích rễ hoặc để trừ sâu thì nên dùng đúng với liều lượng. 

Đọc thêm: Giải đáp: hoa lan bị mưa có sao không?

Do tưới quá nhiều nước khiến lan bị vàng lá

Đã có rất nhiều người chăm sóc quá kỹ lưỡng nhưng dẫn đến chăm sóc quá đà. Tuy nhiên vẫn chưa thực sự hiểu rõ lan bị tình trạng như thế này là nguyên nhân do đâu. Theo đó, hoa lan bị vàng lá do tưới quá nhiều nước khiến cây bị thối bộ rễ. Khi cây đã xuất hiện vàng lá, thân thòng thì buộc phải cắt bỏ đi bộ rễ và xử lý cây lại hoàn toàn. Do đó, để chăm sóc lan hiệu quả thì cần phải nắm đầy đủ kiến thức về lan để cây có thể phát triển tốt nhất nhé!

hoa lan bị vàng lá
Hình 4: Do tưới quá nhiều nước khiến lan bị vàng lá

Theo đó, cách xử lý lan khi bị ngập úng do dư thừa nước thì điều tốt nhất bạn nên làm đó là thay chậu mới và giá thể mới. Đối với những lá bị vàng, nhăn nheo hay bị thối thì hãy loại bỏ hoàn toàn đi. Hãy khử trùng vết cắt sau khi cắt và để chúng ở nơi khô ráo để cho vết cắt được nhanh lành rồi sau đó mới chuyển sang chậu mới. 

Hoa lan bị vàng lá do nấm

Hoa lan bị vàng lá do nấm là tình trạng được diễn ra khá phổ biến hiện nay. Khi bạn thấy bộ rễ của cây bị khô dần và không còn khả năng phát triển được nữa. Lúc này bạn hãy kiểm tra lại bộ rễ của mình có thể là bị vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập. Như vậy sẽ khiến cho bộ rễ bị suy yếu và không hút được các dinh dưỡng cần thiết cho cây. Việc phát triển nhanh chóng của nấm sẽ làm cho cây bị vàng lá dẫn tới úng gốc và chết dần. 

Khi phát hiện ra tình trạng này, việc đầu tiên bạn cần phải làm là cách ly chúng ra khỏi giàn lan. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc lây lan ra các cây xung quanh và sau đó sẽ tiếp tục tiến hành phun thuốc để xử lý mầm bệnh gây hại. Việc xử lý nấm cũng trở nên khá đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện đúng cách là đã có thể loại bỏ được vi khuẩn nấm này. 

Đọc thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc hoa lan bị teo thân đơn giản tại nhà

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân cũng như cách xử lý hoa lan bị vàng lá. Theo đó, đây là vấn đề được diễn ra khá phổ biến hiện nay chỉ cần bạn biết cách khắc phục là vẫn có thể cứu sống cây an toàn. Hy vọng với những thông tin này đã đem đến bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích. Thường xuyên truy cập Nông Nghiệp Đẹp để có nhiều thông tin về lan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

Xin đừng copy của tui :)

0354 030 468