Hướng dẫn cách chăm sóc hoa lan bị teo thân đơn giản tại nhà

Việc chăm sóc hoa lan đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn và tỉ mỉ. Muốn cây nhanh ra hoa và lâu tàn yêu cầu quá trình nuôi dưỡng phải thực sự cẩn thận. Nếu trường hợp bạn thấy hoa lan bị teo thân cần phải xử lý kịp thời. Trong bài viết này của Nông nghiệp đẹp sẽ mách bạn nguyên nhân và cách chăm đơn giản nhất. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoa lan bị teo thân

Một cây hoa lan bị teo thân thường do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng nguyên nhân phổ biến khi cây hoa lan bị teo thân là do mất nước. Tình trạng này thường xảy ra khi thời tiết hạnh khô hay quá nắng nóng. Ngoài nguyên nhân do mất nước thì cây thời tiết thì bệnh teo thân ở hoa lan còn do một số lý do khác.

Quá trình đóng thùng, vận chuyển cây hoa lan từ nhà vườn đến tay khách hàng cũng dễ bị teo thân. Lý do là bởi hoa bị sốc khí hậu khi chuyển vùng sinh sống. Hay do thời gian vận chuyển quá lâu khiến cây không được cấp nước kịp thời. 

hoa lan bị teo thân
Hình 1: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoa lan bị teo thân

Không những thế, nếu bạn chăm sóc cây bình thường nhưng bỗng nhiên cây héo dần và teo thân là do côn trùng. Một số loại côn trùng như cuốn chiếu, ốc sên, kiến cạp hết rễ khiến dinh dưỡng cho cây không đủ. Từ đó khiến cây hoa lan teo dần và chết khô. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kích hoa lan nhanh nở, lâu tàn

Cách khắc phục lan bị teo thân do mất nước

Nếu giỏ lan của bạn bị teo thân do mất nước nên được khắc phục, điều trị triệt để cây không bị chết hẳn. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do người trồng ghép lan lên giá thể trồng lan quá khô. Bên cạnh đó thời tiết quá nóng khiến cho hơi nước bốc hơi quá nhanh, cây không kịp hấp thu sẽ gây nên tình trạng lan bị teo thân.  Vì vậy, nếu người trồng đang trong hoàn cảnh này có thể phục hồi cây hoa lan rất dễ dàng, đơn giản. Bạn chỉ cần đem nguyên giò lan ngâm vào nước từ 2-3 tiếng. Đợi đến khi cây hút đủ nước, lá cây tươi và căng lại là được.

hoa lan bị teo thân
Hình 2: Tưới nước cho hoa lan khi bị teo thân

Tuy nhiên biện pháp này chỉ là tạm thời và kéo dài thường xuyên được lâu. Do đó, muốn ngăn ngừa hoa lan bị teo do mất nước thì bạn nên dùng rêu rừng trồng vào gốc. Cách này vừa có tác dụng giữ ẩm cho hoa vừa giúp giỏ hoa trông đẹp mắt hơn.  

Cách khắc phục hoa lan teo thân do quá trình vận chuyển đường dài

Hoa lan sẽ tươi tốt nếu được cung cấp đủ ánh sáng, độ ẩm nên trường hợp hoa lan héo khi di chuyển bạn cần phải nhanh chóng nạp dưỡng chất cho cây. Ngay sau khi nhận được hoa giống, bạn cần phải treo hoa vào nơi có bóng râm. Tháo bỏ tất cả các dây cuốn giúp cây có thể tự do vươn cành, nhánh. Sau đó phun tưới nước vào gốc rễ đến khi đất có đủ độ ẩm. Mỗi lần tưới nước cách nhau 3 – 4 tiếng. Không nên tưới cây quá nhiều cùng một thời điểm.

hoa lan bị teo thân
Hình 3: Chăm sóc hoa lan bị teo thân hàng ngày giúp cây hồi phục nhanh chóng

Bên cạnh đó cũng không nên dùng vòi nước có hạt nước to để tưới cho cây. Điều này làm cho lượng nước không ngấm đều, đã thoát hết nước ra ngoài vườn. Từ đó khiến cho phần dưới đáy giá thể không ngấm được nước cho ngọn hoa ở trên.

Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa lan 

Cây hoa lan bị teo thân nếu không được chăm sóc kịp thời sẽ khiến chúng chết dàn. Do đó, ngay khi phát hiện dấu hiệu cây thiếu nước, người trồng cần phải nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng. Hãy đảm bảo bón đủ và liều lượng dưỡng chất theo giai đoạn cây phát triển. Đặc biệt trong mùa hè nắng nóng, khí hậu khắc nghiệt bạn cần cung cấp đủ lượng nước, đạm và kali cần thiết nhất cho cây như sau: 

hoa lan bị teo thân
Hình 4: Bổ sung dinh dưỡng để cây lan không bị teo thân

Cung cấp kali cho hoa lan

Điều đầu tiên mà bạn cần quan sát khi cung cấp đạm và kali chính là bộ rễ của hoa lan. Hãy chú ý xem cây còn khỏe mạnh không, nếu bộ rễ bị hư hỏng như teo rễ, héo rễ thì nên kích thích rễ trước. Hãy sử dụng các chất kích rễ như Super Root Flower; Super Roots B1…  Sau khi đã kích rễ hoa lan cần bổ sung thêm các dưỡng chất như:

Sử dụng kali tổng hợp Super kali. Trong kali tổng hợp có 3 nguyên tố kali chính:

  • Kali Nitrat: giúp giữ bộ rễ của cây không bị mất nước
  • Kaili lưu huỳnh: Giúp cho ngọn phát triển và chịu nhiệt được ở gần lưới, giúp ngọn không bị héo, thối khi nhiệt độ cao, khiến cây dễ bị bệnh thối nhũn xâm nhập.
  • Kali Silic: Làm cho cây phát triển nhanh, các đốt long dài, cao hơn và mập cây hơn.

Bổ sung đạm cho cây thân nở to và hoa khỏe 

Sử dụng lượng đạm bón hữu cơ như đạm cá hoặc bột hữu cơ rong biển. Những dưỡng chất này giúp cây dễ hấp thu được nguồn dinh dưỡng cho cây lan nhanh chóng.

Khi tưới cho cây lan bạn nên phối trộn với Super Magie để tưới cho cây lan. Vì trong thành phần magie giúp cây vận chuyển thức ăn cung cấp cho cây hấp thụ trên ngọn khỏe mạnh.

Xem thêm: Tìm hiểu hoa lan nở vào mùa nào? Ý nghĩa của hoa lan

Như vậy trên đây là cách chăm sóc hoa lan bị teo thân đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Mong rằng những chia sẻ của Nông nghiệp đẹp sẽ mang những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)