Giải đáp: hoa lan bị mưa có sao không?

Hoa lan là loài hoa có hương sắc vẹn toàn nhưng rất khó để chăm sóc. Hoa lan bị mưa có sao không đang là thắc mắc của nhiều người? Muốn hoa lâu tàn, không bị nấm vào thời tiết mưa nhiều, bạn đừng bỏ lỡ chia sẻ này của Nông nghiệp đẹp. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách chăm lan tươi lâu, khỏe mạnh.

Các loại bệnh thường gặp ở lan trong mùa mưa

Hoa lan là loài rất “khó tính” trong việc chăm sóc. Giống hoa này đòi hỏi nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm phải cân đối. Nếu một trong những yếu tố này quá thấp hay quá lớn sẽ khiến quá trình sinh trưởng bị ảnh hưởng.  Hoa lan bị mưa có sao không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Loài hoa này nếu sống ở điều kiện thời tiết ẩm ướt thường xuất hiện tình trạng nấm mốc, úng nước. Đặc biệt, cây sẽ xuất hiện một số bệnh lý như: 

 hoa lan bị mưa có sao không
Một số loại bệnh thường gặp ở lan trong mùa mưa

Bệnh đốm lá 

Nguyên nhân gây nên bệnh này là do nấm Colletrotrichum gloeosporioides hay Glomerella cingulata. Khi cây hấp thụ quá nhiều nước sẽ khiến thừa nước. Một số triệu chứng có trên hoa và lá và đốm màu vàng chuyển dần sang nâu. Xung quanh các đốm sẽ lan rộng và lớn dần.

Khi phát hiện bệnh đốm lá này bạn cần phải nhanh chóng cắt ngay các vùng bị nhiễm bệnh. Sau đó sử dụng thuốc đặc trị phun lên toàn bộ thân, gốc rễ và lá. Liều lượng phụ thuộc vào tính trạng bệnh của hoa và diện tích đốm lá lan rộng hay không.

Bệnh thối đọt

Hoa lan bị mưa có sao không thì thối đọt chính là một những căn bệnh mà loài hoa sẽ gặp. Nguyên nhân là do nước đọng ở bẹ lá, cổ rễ quá nhiều tạo điều kiện cho nấm phát triển. Thời gian đầu sẽ khiến các chồi non bị đen. Các gốc lá non có màu nâu nhạt sau rụng dần. Bệnh có thể lan nhanh xuống thân và khiến cây hoa lan chết dần. 

Muốn giải quyết được bệnh thối đọt ở hoa làn bạn cần phải cắt bỏ đi phần hư hỏng. Không nên tưới nước quá nhiều và chỉ tưới ở phần gốc. Nếu bệnh ngày càng gia tăng hay dùng thuốc đặc trị 

Bệnh thối rễ và gốc 

Nguyên nhân khiến hoa lan bị thối rễ và gốc là do nấm Pellicularia rolfsii và Sclerotium rolfsii gây ra. Khi hoa bị mắc bệnh này sẽ khiến cây chậm phát triển, vàng lá và lá rụng dần. Phần gốc sẽ mềm nhũn có màu nâu và thối dần nếu không được khắc phục sớm. 

 hoa lan bị mưa có sao không
Bệnh thối rễ và gốc của hoa lan thường xuất hiện khi vào mùa mưa

Nếu trường hợp bạn phát hiện sớm thì nên lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu. Phun thuốc chống thối trực tiếp vào gốc, rễ. Sau đó, trồng mới lan vào bầu đất khác. Đồng thời sử dụng thêm thuốc kích thích rễ để cây phát triển khỏe mạnh bình thường.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kích hoa lan nhanh nở, lâu tàn

Cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh cho hoa lan vào mùa mưa

Khi biết được hoa lan bị mưa có sao không thì bạn cần phải học cách phòng ngừa bệnh. Loài hoa này muốn sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp thì bạn có thể áp dụng những cách sau:

Làm bạt che chắn mưa gió cho lan

Với những người yêu thích lan nhưng hạn chế về diện tích trồng thì nên thiết kế giàn lan trên ban công. Việc lắp đặt hệ thống giàn lan trên ban công sẽ dễ gặp phải gió lớn, mưa to. 

Do đó bạn nên làm bạt che chắn bốn phía để cây phát triển an toàn. Điều này sẽ giúp cân đối được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Hạn chế tối đa tình trạng hoa lan bị sốc nhiệt hoặc ngấm nước quá nhiều khi thời tiết mưa liên tục.Không những thế khi làm mái che còn giúp không khí lưu thông tốt. Hạn chế tình trạng cây bị gió tạt gây gãy lá. 

 hoa lan bị mưa có sao không
Làm bạt che chắn mưa gió cho lan khi mưa nhiều

Khi làm mái che thì bạn nên chú ý khoảng cách, độ cao để lan có không gian để phát triển. Đối với cây con bạn cũng cần trang bị thêm các bọc nilon để hạn chế mưa lớn tiếp xúc. Vì như vậy sẽ khiến cho cây non dễ bị nấm, thối rễ.

Phân bón cho hoa lan vào mùa mưa

Mùa mưa là mùa cây hoa lan phát triển nhất trong năm. Nhưng cũng là thời gian hoa dễ nhiễm bệnh nhất. Do đó bạn cũng cần chú ý đến chế độ bón phân cho cây để chúng có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên nên lưu ý về liều lượng phân bón để cây không bị dư chất dinh dưỡng.

 hoa lan bị mưa có sao không
Chú ý đến liều lượng phân bón cho hoa lan vào mưa

Bạn có thể dùng phân hữu cơ ủ nấm Trichoderma để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng. Hoặc cũng có thể bổ sung thêm phân tan chậm. Đồng thời cũng nên chú ý hạn chế dùng phân bón lá có hàm lượng đạm quá cao. Vì trong thời tiết mưa kéo dài sẽ khiến lá, thân hoa lan bị úng. 

Xem thêm: Đặc Điểm Cấu Tạo Của Hoa Lan

Như vậy trên đây là giải thích về tình trạng hoa lan bị mưa có sao không. Hy vọng bài viết của Nông nghiệp đẹp sẽ giúp ích cho bạn khi chăm sóc hoa vào thời điểm mưa liên tục. Nếu cần đặt mua thêm các loại phân, thuốc diệt côn trùng chất lượng, bạn hãy ghé https://nongnghiepdep.com/ để được tư vấn và hỗ trợ nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

Xin đừng copy của tui :)

0354 030 468