Cách điều trị hoa lan bị rệp trắng như thế nào?

Hoa lan bị rệp trắng là một trong những tình trạng bệnh được diễn ra phổ biến hiện nay. Mặt khác đây là vấn đề được rất nhiều người trồng quan tâm và lo lắng. Hiện nay cũng có rất nhiều cách để điều trị hoa lan bị những rệp trắng. Tuy nhiên đâu mới là cách điều trị hiệu quả nhất. Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin cụ thể nhé!

Rệp trắng là gì? gây hại như thế nào cho lan?

Rệp trắng hay còn được gọi là rệp sáp có tên khoa học là Planococcus citri. Ở trong các tài liệu nước gọi sẽ có tên gọi phổ biến là citrus mealybug. Trước kia loại rệp này thường xuất hiện trên cây cam quýt, bưởi. Tuy nhiên, bây giờ chúng nó đã ăn tạp cây nào cũng bám được và hoa lan cũng không là trường hợp ngoại lệ. 

hoa lan bị rệp trắng
Hình 1: Rệp gây hại như thế nào cho lan?

Loại rệp này sẽ đi gây bệnh bằng cách hút đi các chất dinh dưỡng có trong cây lan. Khiến cho cây bị còi cọc, ốm yếu và sẽ dẫn đến cây bị chất dần. Loại rệp này sẽ gây hại trên những bộ phận chính của cây bao gồm rễ, thân và lá,…

Nhóm rệp này sẽ có những loại có đặc điểm chung là kích thước nhỏ. Rệp gây hại bằng cách là chích hút dịch ở trên cây như ở lá, nụ hoa và thân. Bên cạnh đó, có nhiều loại rệp trắng gây hại trên hoa lan. Chúng ta có thể chia thành 2 nhóm chính:

  • Hoa lan bị rệp trắng sáp dính 
  • Hoa lan bị rệp trắng sáp bông 

Bên cạnh đó, có vài loài cho đến vài chục loại rệp gây hại trên lan. Chúng ta có thể kể đến như: rệp vảy ốc, rệp sáp, rệp vừng, rệp sáp nắp,…

Đặc tính sinh học và hình thái của rệp trên hoa lan 

Hoa lan bị rệp trắng sẽ có những đặc tính sinh học và hình thái như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết sau:

Đặc tính hình thái, sinh học

Hầu hết những loại rệp này sẽ có đặc điểm chung đó là cơ thể tiết ra một lớp sáp. Nhằm che chở cơ thể và lớp sáp này sẽ hình thành nên lớp vỏ cứng. Vỏ có hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau ở loài rệp sáp dính hay chúng có thêm lớp phấn ở loài rệp sáp phấn. 

hoa lan bị rệp trắng
Hình 2: Đặc tính hình thái, sinh học của rệp

Đối với lớp vỏ của rệp sáp dính có thể tách khỏi ra cơ thể dễ dàng hoặc tạo thành vách da không thể tách rời cơ thể. Quá trình phát triển của rệp sáp cực kỳ phức tạp và có loài di chuyển, có loài không di chuyển. 

Thông thường những loài rệp này sẽ có quá trình sinh trưởng ngắn, hầu hết dưới 1 tháng. Bên cạnh đó chúng có khả năng sinh sản cực kỳ cao và có những loài đẻ con, loài đẻ trứng. Nếu như điều kiện môi trường thích hợp thì chúng có thể phát triển nhanh hơn. 

Đặc điểm gây hại rệp trắng trên hoa lan 

Hoa lan bị rệp trắng là tình trạng được diễn ra khá phổ biến và khiến cho người trồng lo lắng. Chúng gây hại bằng cách là chích hút ấu trùng ở trên các lá, nụ hoa, cuống hoa, giả thành và trên các thân cây. 

hoa lan bị rệp trắng
Hình 3: Đặc điểm gây hại rệp trắng trên hoa lan 

Tình trạng hoa lan bị rệp trắng nếu như nhiễm nặng, lá có dấu hiệu bị vàng và các giả hành teo tóp, khô lại sau đó cây sẽ bị chết. Ở trong quá trình tạo nụ chúng sẽ tấn công nụ và làm cho những bông hoa kém chất lượng thậm chí là dị dạng. Từ những vết chích hút của rệp sẽ gây ra các bệnh khác như thối nâu do vi khuẩn, những bệnh có liên quan đến vi rút. 

Con rệp gây hại chủ yếu là vào mùa nắng

Những mật ngọt tiết ra sẽ làm cho nấm bồ hóng phát triển. Điều này đã làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây. Chính vì thế chúng thường phát triển mạnh về mùa nắng. 

Đọc thêm: Hướng dẫn cách kích hoa lan nhanh nở, lâu tàn

Cách điều trị hoa lan bị rệp trắng

Hầu hết những cách điều trị hoa lan bị rệp trắng hiện nay đều mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên chúng ta cần phải tuân thủ theo đúng thời lượng với từng lần phun thuốc để có thể đảm bảo diệt được ấu trùng sau khi chúng được nở ra từ trứng. Theo đó, bạn có thể áp dụng một cách điều trị hoa lan bị rệp trắng mà nhiều người thực hiện. 

hoa lan bị rệp trắng
Hình 4: Cách điều trị hoa lan bị rệp trắng

Cách 1

Trước tiên hãy dùng nước rửa chén và lau lá, với cách làm này sẽ giảm đi số lượng rệp trên lan. Tuy nhiên nhưng không có khả năng diệt tận gốc, bởi nếu rệp chui vào trong bẹ lá, trên rễ lan thì chúng ta không thể lau tới. Nước rửa này chỉ có tác dụng là rửa trôi đi lớp sáp bảo vệ bên ngoài và làm ngạt thở khiến chúng bị chết. 

Cách 2

Hãy dùng thuốc muỗi tẩm mùng màn Fendona, với loại này có thể diệt được khá nhiều rệp hiệu quả. Mặt khác chúng cũng an toàn hơn cho người vì đã được bộ y tế khuyến cáo để xử lý tẩm mùng màn cho người. Khi áp dụng cách này bạn hãy phun đều ở trên cả 2 mặt lá để diệt tận gốc nhé!

Cách 3

Hãy sử dụng Movento loại thuốc này được sản xuất công ty Bayer Đức. Đây là công ty lớn chuyên sản xuất về thuốc bảo vệ thực vật. Chúng diệt trừ thông qua những phương thức là làm nhiễm độc cây. Bên cạnh đó sẽ làm cho các côn trùng chích hút nhựa cây đều chết. Đây là cách xử lý hoa lan bị rệp trắng hiệu quả nhất. 

Đọc thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hoa lan bị vàng lá

Như vậy nội dung bài viết trên của Nông Nghiệp Đẹp giúp bạn tìm hiểu chi tiết hoa lan bị rệp trắng. Chắc chắn với cách điều trị và xử lý như trên đã giúp bạn có thể khắc phục được tình trạng này một cách nhanh nhất. Hãy thường xuyên truy cập vào website để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về lan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)