Hướng dẫn cách kích hoa lan nhanh nở, lâu tàn

Để chăm sóc hoa lan có nụ và nhanh nở thì yêu cầu người chơi phải thực hiện đúng kỹ thuật. Những chia sẻ dưới đây của Nông nghiệp đẹp sẽ hướng dẫn cho bạn  cách kích hoa lan nhanh nở và lâu bị tàn. Hãy tham khảo những bước thực hiện dưới đây để có những giỏ lan tươi tắn, đẹp mắt nhé. 

Thực hiện cách tưới nước theo giờ, theo ngày

Nước luôn là yếu tố quan trọng để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Nếu hoa lan thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong thân cây. Hoặc nếu bạn tưới quá nhiều cũng khiến cho hoa bị ngập úng. Vì thế để hoa lan nở đẹp bạn cần căn cứ vào các yếu tố như: 

 cách kích hoa lan nhanh nở
Hình 1: Tưới nước đều đặn giúp hoa lan nhanh nở hơn
 • Tưới nước cho lan theo mùa

Mỗi mùa sẽ có lượng tưới nước cho phù hợp. Khi mùa xuân đến sẽ là lúc cây đâm chồi nảy nở và rũ bỏ lá từ mùa đông năm trước. Vì vậy bạn hãy tưới thêm nước để cây luôn phát triển. Nếu trời nắng ấm hoặc nhiệt độ quá cao bạn chỉ nên tưới lan 2 tuần/ lần. Khi tưới chỉ tưới phần gốc rễ, không tưới lên nụ và cánh hoa.

 • Tưới nước cho lan trong ngày

Chăm sóc lan thật không phải là chuyện đơn giản. Đặc biệt bạn là người yêu hoa sẽ luôn nhìn ngắm chúng hàng ngày. Do đó mà hay hình thành thói quen tưới nước, phun sương cho cây. Tuy nhiên, điều này là không nên bạn hãy tưới hoa cách 2 – 3 ngày. Mỗi lần chỉ tưới một lượng nước vừa đủ ngấm vào bề mặt đất. Thời gian tưới hoa tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tà. Đây là cách kích hoa lan nhanh nở đúng vào thời điểm mà bạn mong muốn. 

Xem thêm: Tìm hiểu hoa lan nở vào mùa nào? Ý nghĩa của hoa lan

Chọn nơi ánh sáng tốt, thông thoáng

Muốn học cách kích hoa lan nhanh nở bạn nên quan tâm đến yếu tố ánh sáng. Vì ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây. Nếu thiếu ánh sáng hoa không thể quang hợp, màu sắc lá và hoa sẽ không chuẩn. 

Hoa làn là giống cây thích sự mát mẻ nơi khi trồng bạn hãy chọn khu vực có bóng râm. Không nên để hoa ở nơi có ánh sáng trực tiếp khiến hoa héo và bị cháy. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý không nên thay đổi vị trí để hoa thường xuyên. Vì điều này sẽ khiến hoa thay đổi môi trường sống, số lượng nụ rụng nhiều hơn và kém phát triển. 

 cách kích hoa lan nhanh nở
Hình 2: Chọn nơi ánh sáng tốt, thông thoáng để lan phát triển khỏe mạnh

Chọn nơi có nhiệt độ không quá nóng, không quá lạnh

Cách kích hoa lan nhanh nở chính là chọn nơi có nhiệt độ ổn định. Hoa lan không ưa nóng cũng không ưa lạnh. Vì thế khi chăm sóc bạn cần tìm nơi có nền nhiệt vừa phải. Hãy duy trì  nhiệt độ mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp hay treo hoa ở nơi đầu gió. Điều này sẽ khiến cây bị héo úa và chết dần theo thời gian

Xem thêm: Khám phá ý nghĩa hoa lan hồ điệp và cách chăm sóc

Thời điểm bón phân giúp kích thích hoa lan nhanh nở

Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng vào việc hoa lan nở. Tuỳ theo từng độ tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của từng cây mà bạn bón lượng phân khác nhau.  Khi trồng hoa lan bón phân dựa theo mùa vụ và thời tiết trong ngày. Bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của từng loại phân để thực hiện. Không những thế, muốn hoa nhanh nở, người chơi sẽ phải bón phụ thuộc vào từng giai đoạn cây sinh trưởng như: 

 cách kích hoa lan nhanh nở
Hình 3: Thời điểm bón phân giúp kích thích hoa lan nở
 • Giai đoạn 1: tính từ ngày cấy mô đến khi cây lan đạt tiêu chuẩn cây con
 • Giai đoạn 2: được tính từ khi cây con tách khỏi chai mô đến khi ra khỏi vườn ươm 
 • Giai đoạn 3: từ khi cây lan được trồng tại vườn sản xuất đến khi cây đạt độ tuổi trưởng thành nhất định 
 • Giai đoạn 4: được tính từ tháng tiếp theo của giai đoạn 3 chuyển qua hoặc tính từ trước khi cây đơm hoa 3 tháng 
 • Giai đoạn 5: từ khi cây nhú phát hoa đến khi hoa nở hoàn toàn 

Thời điểm bón phân thích hợp nhất vào buổi sáng hay chiều tối. Đây là thời gian giúp cây hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng trong phân sẽ ngấm sâu vào đất để nuôi dưỡng cây.

 cách kích hoa lan nhanh nở
Hình 4: Kỹ thuật bón phân dựa vào giai đoạn cây phát triển

Kỹ thuật bón phân giúp kích thích hoa lan nhanh nở.

 • Giai đoạn 1: giai đoạn này hầu như sẽ không cần dùng đến phân bón. bạn chỉ cần chú ý đến ánh sáng và nhiệt độ trồng cây
 • Giai đoạn 2: bón phân tuân thủ theo đúng 4 nguyên tắc là chọn loại phân phù hợp, nồng độ và liều lượng đúng quy định, canh đúng giờ và mùa vụ. Nếu phân dạng tinh thể hay dạng bột thì pha với nước sạch.
 • Giai đoạn 3: đây là thời gian cây phát triển mạnh nên bạn hãy bón phân NPK 20-20-15, NPK Humax rong biển để cây hấp thụ tốt dinh dưỡng.
 • Giai đoạn 4: tăng cường phân bón có hàm lượng P cao và bổ sung một số chất để điều hoà duy trì sinh trưởng ổn định như NPK 20-20-15, phân hòa tan Solufert, NPK Humax rong biển.
 • Giai đoạn 5 tăng cường phân bón loại NPK 15-15-15+TE, NPK 17-17-17+TE, NPK Humax rong biển, hữu cơ Organic 1.

Như vậy trên đây là hướng dẫn cách kích hoa lan nhanh nở đúng kỹ thuật mà bạn không nên bỏ lỡ. Nếu cần tham khảo thêm những chia sẻ về cách chăm sóc hoa lan, bạn đọc hãy truy cập Nông nghiệp đẹp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

Xin đừng copy của tui :)

0354 030 468