Trồng lan trên gỗ mít được không? Giá thể gỗ ghép lan 2023

Trồng lan trên gỗ mít được không? Chủ đề chia sẻ tới mọi người đặc biệt mới tập chơi lan về các giá thể gỗ ghép lan. Có nhiều bác thắc mắc về vấn đề này. Phần lớn đều hỏi gỗ vải, gỗ nhãn tốt không, còn có bác hỏi trồng lan trên gỗ mít được không?

Với thắc mắc như vậy trả lời luôn các bạn là ghép được. Bởi thực tế qua các vườn cho thấy loại nào cũng có thể ghép được lan. Và sẽ có loại dùng cực ổn, nên chia sẻ lại cho mọi người giá thể nào tốt từ những kinh nghiệm đã làm rút ra.

trồng lan trên gỗ mít được không

Rút lại ghép gỗ nào hiệu quả cao, gỗ nào kém hơn (ghép tạm, hiệu quả kém hơn) nhanh mục. Làm giò lan của mọi người bị ảnh hưởng nhanh phải thay giá thể.

Như mọi người đã biết ghép lan chia hai hình thức chủ yếu, thứ nhất là ghép trên chậu. Thứ hai là ghép trên giá bằng gỗ.

10 giá thể gỗ ghép lan hay gặp

1. Gỗ vải

Cành vải cắt khúc ghép lan phi điệp lên bám rễ rất khỏe. Hay gốc vải ghép đai châu, hoàng lan cũng rất mập và khỏe.

2. Gỗ nhãn

Cũng thường được chọn để ghép nhiều lan, ví dụ như rễ trầm tím ăn vào cũng rất ác.

3. Gỗ mơ

4. Gỗ vú sữa

Lan báo hỷ, lan sóc trên giá thể này cũng sinh trưởng rất tốt.

5. Gỗ thừa xưởng mộc

Loại thứ năm là ra xưởng mộc lấy gỗ thừa bỏ đi mang về ghép. Mặc dù chưa rõ là cây gì nhưng cũng lên và bám rễ rất bình thường.

ghép lan trên gỗ mít

6. Gỗ mít

Cho buộc lan vào cây mít lên rất tốt. Nhiều chỗ còn trồng lan trên gỗ mít ở những cây to, nhiều cành, đợi phát triển tách ra đem bán.

7. Gỗ cây ổi

8. Gỗ găng bầu, gỗ lũa

Gỗ này đa số anh em chơi lan xài nhiều vì ưu điểm ít mục, ít sâu bệnh.

9. Gỗ bạch đàn

10. Gỗ nghiến

Qua một số loại kể trên chứng tỏ với các bạn hầu như gỗ nào cũng đều ghép được hết. Tuy nhiên thì muốn chốt lại cho các bạn có thắc mắc ghép lan trên cây sống được không. Chia sẻ với các bạn cây sống lại còn tốt hơn, trên rừng nó cũng mọc trên cây sống chủ yếu.

Chính bởi vậy nếu trong vườn nhà có cây sống bạn có thể tận dụng ghép. Chẳng hạn như trên cây mít, cây cau,… ít cần tưới, chăm bón nhiều.

Vấn đề nữa chốt cho các bạn mới chơi lan quan tâm nhất về các loại gỗ ghép tốt. Cùng với loại mà chúng ta chưa nên ghép.

trồng lan trên gỗ mít được không?

Chọn loại gỗ ghép lan

Đầu tiên đó là gỗ vú sữa, tại sao lại như vậy? Bởi qua quá trình ghép nhận thấy tuổi thọ so với gỗ khác kém hơn. Ví dụ cùng một giò nhưng gỗ vải chưa vấn đề gì, nhưng vú sữa mủn hết rồi, cầm vào cái là rơi ngay.

Chỉ được tầm hai năm thôi là mục rồi, vậy nó sẽ ảnh hưởng giò lan của chúng ta. Dễ bị nấm mốc và mủn, chúng ta phải thay giá thể.

Gỗ thứ hai đó là cây mơ, qua thực tế nhận thấy nó nhanh bị sâu và mục nên các bạn cũng không nên ghép.

Các gỗ khuyên các bạn không nên ghép là các bạn thấy nó mềm, nhanh mục. Nhiều bạn cũng đã lấy rễ tre để ghép. Loại chưa được ngâm nó cũng sẽ mau bị mục, nhanh phải thay giá mới. Nên loại này chỉ dùng được tạm thôi chứ không nên ghép lâu dài.

Loại nữa khuyên các bạn không nên ghép đó là gỗ xoan. Bởi ghép cây nó vẫn lên nhưng mà thường nó đắng cây sẽ sinh trưởng kém hơn. Hay trên cây bạch đàn còn tươi còn chất dầu cũng làm cho cây lan kém hơn.

Về loại tốt thì đứng đầu găng bầu, lũa chuyên dùng. Người ta hay chọn vì theo kinh nghiệm bản chất nó ở trên rừng là các đoạn rễ. Dân dần theo thời gian ngâm dưới nước suối làm cho không bị mục.

Ngoài ra nhiều người nhận xét rằng gỗ vải, nhãn ghép cực kỳ tốt cộng thêm với việc dễ kiếm nữa. Như lũa kiếm cũng khó và giá đắt.

gỗ ghép lan

Cách xử lý gỗ ghép lan hay

Hẳn các bạn biết ghép lan theo nhiều cách: chậu đất, chậu gỗ, cây sống. Thêm nữa ta còn ghép vào khúc gỗ, lũa. Thì trước khi ghép ta có cần làm gì thêm và có bác hỏi rằng gỗ nào ghép được.

Nên có một số quan điểm chủ quan như sau để các bạn xem thử. Có nhiều người xử lý theo hướng ngâm với cả nước vôi rất lâu. Qua thực tế thì hai ba năm gỗ vẫn mục, mốc bình thường, chẳng có khá hơn lắm. Nên có một giải pháp là về mình đốt cháy đi chút xíu, mà như các bạn biết thì lan làm giá thể rất tốt.

Ban đầu có thể nhìn hơi mất thẩm mĩ chút nhưng sau rồi lan lên tốt sẽ bám che kín hết. Còn về loại gỗ ghép tốt lấy loại ít bị mục và không có tinh dầu thì lan mới lên được.

Trồng lan trên gỗ mít được không?

Để trồng lan trên gỗ mít với mít tự nhiên lại càng dễ. Với môi trường tự nhiên, rừng phần lớn lan mọc kiểu đấy. Còn gỗ khô khá chắc có thể xử lý hay khoét rỗng ở giữa để trồng lan trên gỗ mít được.

Và quan điểm luôn chọn ít mềm, ít mục. Và tất nhiên trồng lan trên gỗ mít, gỗ nhãn sẽ yêu cầu chăm sóc nhiều hơn là trồng tại chậu.

Tương tự với một số cây ăn quả như xoài, hồng xiêm thì việc ghép lan cùng trên cây luôn hoàn toàn được.

trồng lan trên gỗ mít được không?
Trồng lan trên thân cây khô

Hướng dẫn ghép lan vào thân gỗ

Lan các bạn mới mua về cắt bỏ hết những cành dập, lá dập, tiếp đó cắt sát rễ và thân. Các bạn đừng tiếc để dài, như vậy để nó đâm rễ nhiều và nhanh hơn. Mới mua lan về thường mình cũng để một hai hôm cho nó quen khí hậu. Chỉ cần tưới ẩm mỗi hôm thôi.

Gỗ ghép ví dụ như gỗ nhãn thì các bạn lưu ý phải đẽo hết vỏ đi. Nếu mà giữ thì trồng một hai năm là nó tróc hết vỏ đi, rơi cả lan theo.

Dây buộc là loại dây rút nhựa hay ni lông đều được. Khi ghép thì lá lúc nào cũng phải hướng ra phía ánh sáng, đừng úp xuống. Tùy theo từng gốc mà ghép lan dọc hay ngang đều ổn, dùng dây cố định.

Nên lót thêm chút dớn, rêu hay xơ dừa vào phần tiếp giáp lan với gỗ. Ấn làm sao ghim được chặt gốc của nó vào cây. Phần lót này lợi ích giữ ẩm cho lan mới, điểm cộng nữa nó mềm thì rễ lan ra sẽ ăn phần đó đầu tiên. Dần dần mới ăn ra phần gỗ là vừa, nên nhớ quay mặt lá lên để đón nắng.

Trên khúc gỗ cần đóng vít, đinh để buộc dây treo lên. Ghép xong thường hay tưới hai loại n3mB1, tuần tưới một bận. Còn ngày nắng thì ghép xong các bạn tưới thường ba bận.

Lan mới ghép có bón phân ngay không?

Đến thời điểm bắt đầu nhú rễ các bạn kiếm phân dê treo cùng cho lan nó lên tốt. Nếu nhà hay hàng xóm có nuôi dê thì xin về phơi khô bỏ túi là dùng được.

Có nhiều bạn hỏi tại sao chúng ta lại chưa treo phân ngay khi mới ghép. Xin trả lời rằng khi lan mới về từ nơi khác, môi trường khí hậu là một. Thứ hai là vận chuyển lan vẫn còn sốc hoặc vẫn chưa quen với nhiệt.

Vấn đề là khi lan nó chưa ra được rễ thì kể cả bạn có treo phân vào. Tưới vào nước phân chảy cũng bỏ đi, lan nó chưa thể ăn được lãng phí. Bao giờ thấy đã ra rễ rồi mua túi phân về treo lúc đây mới hợp lý.

Như vậy các bác mới tìm hiểu hoàn toàn tự trồng lan trên gỗ mít được. Chọn loại hợp lý để lan dễ lên, dễ chăm đặc biệt dễ kiếm ví dụ như gỗ nhãn,…

Theo: Wikipedia tiếng việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)