Phi điệp đơn là gì? Hướng dẫn cách chăm sóc Phi điệp đơn 2023

Một trong những loài hoa được xếp vào top những loài lan đẹp được ưa chuộng nhất trong các loài lan ở nước ta chính là Phi điệp đơn. Vậy bạn đã biết gì về loài hoa này chưa? Hãy cùng Nông Nghiệp Đẹp tìm hiểu loài hoa này nhé!

Phi điệp đơn là gì?

Phi điệp đơn là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo. Phi điệp đơn còn được gọi với các tên khác như thạch hộc kim, hoàng thảo hoa sen, hoàng thảo ngọc thạch, ngọc vạn pha lê. Tên khoa học của Phi điệp đơn là Dendrobium crystallinum.

Phi điệp đơn, phi diệp đơn là gì, cách chăm sóc phi điệp đơn, ý nghĩa của phi diệp đơn

Phi điệp đơn được phân bố ở các nước Thái Lan, Lào, Myanma và Việt Nam. Tại nước ta cây có mặt ở các khu vực rừng ẩm miền Trung như Quảng Trị, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng.

Đặc điểm của phi điệp đơn

Phi điệp đơn thường có chiều cao trung bình từ 50-70cm. Cây có giả hành tròn mảnh, lá cây có dạng thuôn phiến có nhiều kẻ sọc màu xanh. Thân cây mọc thành cụm, mảnh ở gốc và dày về phần phía trên, được cấu tạo bởi nhiều đốt khác nhau.

Phi điệp đơn, phi diệp đơn là gì, cách chăm sóc phi điệp đơn, ý nghĩa của phi diệp đơn

Hoa của Phi điệp đơn thường mọc thành chùm, với những chùm hoa dài khoảng 30cm, một chùm thường có khoảng 4 đến 5 hoa, mỗi bông hoa có đường kính khoảng 5cm và có độ bền khá lâu. Hoa có màu trắng hoặc hơi hồng với một đốm to mày vàng trên cánh môi. Phi điệp đơn thường có hai loại là phi điệp 3 màu trắng, vàng, tín và phi điệp hai màu trắng, vàng. Hoa có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào khá dễ chịu.

Hoa của Phi điệp sơn thường nở vào khoảng tháng 5 cho đến cuối tháng 6.

Cách chăm sóc Phi điệp đơn

Ánh sáng

Phi điệp đơn là loại lan ưa ánh sáng. Để chăm sóc tốt loại lan này cần một nơi cung cấp đủ ánh sáng cho cây nếu như cây không được cung cấp đầy đủ ánh sáng thì cây sẽ không ra hoa được. Nhưng hạn chế để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Độ ẩm

Cũng giống như các loại lan khác trong chi Lan hoàng thảo, Phi điệp đơn cũng ưa nới khô thoáng. Vì vậy, vào mùa hè Phi điệp đơn cần độ ẩm khoảng 80% và vào mùa đông cần độ ẩm khoảng 60%.

Bón phân

Phi điệp đơn, phi diệp đơn là gì, cách chăm sóc phi điệp đơn, ý nghĩa của phi diệp đơn

Cần bón phân cho Phi điệp đơn hàng tuần. Liều lượng tiêu chuẩn cần bón cho loại lan này là lấy một nửa thìa ca phê phân bón hòa với 4 lít nước. Chỉ bón phân khi cây con mọc mạnh, nên bón vào lá nhưng tránh bón vào chầm mần cây sẽ khiến chúng bị thối ngọn. Không nên bón phân khi cây bị quá khô. Lưu ý không nên chọn các loại phân bón có nhiễu chất Nitrogen.

Tưới nước

Không cần tưới nước quá nhiều cho Phi điệp đơn bạn chỉ cần tưới khoảng 15 ngày 1 lần cho cây. Khi cây bắt đầy ra mần non thì chỉ cần tưới định kì cho cây khoảng 10 ngày 1 lần. Chú ý không nên tưới nước vào những ngày âm u hoặc những ngày quá lạnh. Nên tưới cây vào buổi sáng và không nên tưới trực tiếp lên nụ hoa, điều này sẽ khiến nụ hoa bị ướt liên tục dẫn đến tình trạng hoa bị thôi.

Vật liệu trồng

Nên trồng Phi điệp đơn trong những chậu có khả năng thoát nước tốt. Có thể dử dụng xơ dừa, khúc gỗ, chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn,… để trồng Phi điệp đơn.

Kĩ thuật gieo trồng

Phi điệp đơn được trồng và nhân giống bằng cách gieo hạt hoăc ghép cành. Thông thường cây được nhân giống chủ yếu bằng cách tách các giả hành. Còn về gieo hạt, hạt được gieo vào khoảng tháng giêng, thời tiết khô ráo có lợi cho sự phát triển của cây. Hạt sẽ nảy mầm thành cây con sau khoảng thời gian là 20 ngày với nhiệt độ khoảng 26 độ C. Để Phi điệp đơn có thể nảy mần tốt nhất thì lượng ánh sàn cần cung cấp là 16 giờ sáng trên một ngày.

Phi điệp đơn, phi diệp đơn là gì, cách chăm sóc phi điệp đơn, ý nghĩa của phi diệp đơn

Loại lan này ưa ánh sáng tán xạ, thích hợp với khí hậu mát mẻ, dễ trồng, mọc khỏe. Phần lớn những cây lan Phi điệp đơn đều cần một thời gian ngủ đông. Thời điểm này cây đã phát triển khá toàn diện, chúng sẽ rụng lá trước khi ra hoa, khi bụi lan trơ trụi nất cũng là lúc những bông hoa bung tỏa hương sắc của mình. Sau mỗi vụ hoa cây là sẽ đến thời kì nghỉ ngơi của cây và sẽ tái sinh bằng chồi và hạt.

Phòng ngừa sâu bệnh hại cây

Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây bạn phải thường xuyên thăm non và chăm sóc cây để kịp thời phát hiện những loại lá vàng, lá bị bệnh để có thể loại bỏ ngay. Để phòng bệnh cháy lá và thối rễ bạn có thể sử dụng cách phun khoảng 30g thuốc Ridomil 75WP vào bình 10 lít nước sạch khoảng 2 -3 lần.

Ý nghĩa của Phi điệp đơn

Nhiều người trồng lan Phi điệp đơn nhằm mục đích giải trí, muốn trang trí không gian sống, không gian làm việc của mình. Hương thơm của Phi điệp đơn làm say đắm nhiều người.

Là loài hoa thể hiện cho sự nữ tính, nhẹ nhàng nhưng không kém phần quyến rũ, Phi điệp đơn dần trở thành biểu tượng của sắc đẹp, sự thanh khiết, tình yêu nồng cháy. Lan ngọc thạch thể hiện sự nữ tính. Rất nhiều người xem lan ngọc thạch là biểu tượng của sắc đẹp, tình yêu, sự thanh khiết, quyến rũ, và sự hạnh phúc.

Phi điệp đơn, phi diệp đơn là gì, cách chăm sóc phi điệp đơn, ý nghĩa của phi diệp đơn

Vượt ra khỏi mục đích là trồng giải trí, Phi điệp đơn thường được xuất hiện trong các buổi tiệc, lễ cưới, đính hôn, sinh nhật,… Cũng chính bởi vẻ đẹp duyên dáng và thu hút ánh nhìn của mình, loài Lan này dần được nâng cao giá trị hơn. Ngoài ra Phi điệp đươn còn là lựa chọn hàng đầu trong việc lựa chọn những món quà để mừng khai trương, chúc sức khỏe.

Đặc biệt, Phi điệp đơn còn được dùng để chế tạo tinh dầu và nước hoa phục vụ trong ngành mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm giàn treo lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)