Những điều cần biết về lan giả hạc châu như

Lan Giả hạc châu như chắc chắn các bác chơi lan ai cũng biết, nhưng rất ít người có cơ hội sở hữu . Do giá quá cao, và nhiều mặt hoa, bên cạnh đó nguồn gốc cũng là vấn đề rất khó kiểm tra. Để đáp ứng nhu cầu chơi lan và sở hữu mặt hoa đẹp này mấy năm gần đây hàng châu như gieo hạt được phát triển rất nhiều.

Lan giả hạc Châu Như

Lan giả hạc Châu Như là loài lan độc đáo được lai từ Giả hạc Di Linh Xuân với Đại Ý Thảo Xuân, với kết cấu hoa, hoa đẹp, lạ, hoa nở vào mùa xuân, là loài lan lai nổi tiếng, đa dạng mặt hoa và nhiều mặt bông đẹp đáng để sưu tầm.

Chú Lý là người tạo ra giống lan lai này và 4 năm sau khi tạo ra giống. Chú Lý nhận thấy mặt hoa đẹp nên cho vợ và con gái mang đi bán (Con gái chú Lý tên là Châu Như).

Sau này người chơi lan tại Bảo Lộc và Di Linh đánh giá cao mặt hoa này và gọi tên loài lan này theo tên người con gái của Chú Lý. Đồng thời trong thời gian này chị Châu Như cũng có sử dụng nick “Châu Như” trên diễn đàn để bán giống lan lai này. Và những khách hàng mua giống lan này cũng quen miệng và đặt tên giống lan lai này là Châu Như. Một trong những người đầu tiên gọi như vậy là anh Vườn Lan Thảo Nguyên

Hiện chị Châu Như đang là Kỹ sư Nông nghiệp tốt nghiệp tại Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM

Đời Lan Giả hạc châu như F1 đã ra đời cách đây hơn chục năm, hiện tại vẫn đang tiếp tục đời F2, F3.

Sau mỗi thế hệ, cố gắng chọn lọc những ưu khuyết điểm để ra được dòng hoa đẹp hơn với đích đời Lan Giả hạc châu như F2 là sẽ cho ra màu hoa đậm hơn đời F1. F1: dòng thuần A x dòng thuần B F2: F1 x dòng thuần A ( dòng thuần B )

Lan giả hạc Châu Như

Ý định khi lai đời Lan Giả hạc châu như F2, là tăng độ đậm màu hoa đời Lan Giả hạc châu như F1. Nhưng thật bất ngờ là đời F2 ra rất nhiều mặt bông được nhiều người thích. Năm 2015-2016 chú Lý cho ra lô mới dòng F2 và F2 x F1

 • Giả hạc Châu Như là loài lan lai nổi tiếng với cánh hoa lớn, cong, màu trắng đến hồng nhạt. Môi hoa trải dài từ đỏ đến tím. Một sự pha trộn rất đáng ngưỡng mộ.
 • Là giống lan dễ trồng, dễ chăm sóc.
 • Thích nghi với mọi vùng miền.
 • Cho hoa khá to và sum suê cả thân cây. Hoa cho mùi thơm quyến rũ, nồng nàn hấp dẫn mọi người.
 • Hoa nở vào mùa xuân, rất có giá trị trên thị trường hiện nay.
 • Giả Hạc Châu Như có nguồn gốc khá thú vị, được tạo ra từ một người vốn có niềm say mê Lan từ rất lâu. Người đã lai tạo ra giống lan này không ai khác, đó chính là Bác Đoàn Chí Lý ở Di Linh, Lâm Đồng. Sau 4 năm cho ra giống bác đã lấy tên con gái mình là Châu Như để đặt tên cho giống lan mới này.
 • Đời Châu Như F1 đã ra đời cách đây hơn chục năm, hiện tại vẫn đang tiếp tục đời F2, F3.
 • Sau mỗi thế hệ, cố gắng chọn lọc những ưu khuyết điểm, dù chưa chắc đời sau sẽ đẹp hơn đời đầu, nhưng Bác Lý vẫn cố gắng thêm các ưu điểm về kết cấu, màu sắc hoa. Mục đích đời F2 là sẽ cho ra màu hoa đậm hơn đời F1. Thật bất ngờ khi đời F2 lại cho ra rất nhiều mặt bông được nhiều người yêu thích.
 • Giả Hạc Châu Như thuộc dòng lan thân thòng, hình dáng cũng khá giống với những loài lan giả hạc khác.

Lan Giả Hạc Châu Như là dòng lan được lai tạo từ giả Hạc Di Linh Xuân với Đại Ý Thảo

 • Thân cây mang dáng dấp của dòng Giả Hạc thuần túy. Thân không quá 1m, nhỏ gọn, lá đều, đẹp.
 • Giả Hạc Châu Như đa dạng với nhiều mặt hoa đẹp đáng để sưu tầm.
 • Khi Giả Hạc Châu Như có hiện tượng thắt ngọn thì ta bổ sung phân có hàm lượng lân và kali cao lên để giúp cây cứng cáp chuẩn bị cho một mùa hoa đẹp.

Cây con tại vườn là hàng cấy mô, đảm bảo khỏe mạnh và đúng giống

Cây con tại vườn dài khoảng 5 – 8 cm

1.Giá thể

Giá thể trồng lan Giả Hạc Châu Như có thể là than, vỏ thông, sơ dừa, rêu hoặc gỗ khô, thân gỗ tươi.

Còn nếu trồng Giả Hạc bằng giá thể là rêu thì cần đặc biệt chú ý đến chế độ tưới cho cây. Phòng trường hợp cây bị dư nước dẫn đến thối rễ, thối thân.

2.Ánh sáng

Giả Hạc Châu Như ưa nắng nhưng không nên để ánh nắng trực tiếp vào cây và cây sẽ bị cháy nắng nếu bạn để cây dưới ánh nắng mặt trời một cách đột ngột.

Cây cần được trồng và chăm sóc dưới tán cây khác hoặc dưới lớp lưới đen che 30-40% nắng.

3.Nhiệt độ

Giả Hạc Châu Như cần nuôi trong nhiệt độ từ 8-25°C.

Tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 38°C và có thể chịu lạnh tới 3°C.

4.Độ ẩm

Giả Hạc Châu Như ưa ẩm nhưng không chịu được úng.

Khi tưới loài lan này các bạn để giá thể khô lại rồi hẳn tưới nước đợt tiếp theo cho cây.

Lan giả hạc Châu Như

5.Tưới nước

Mùa Hè thì tưới 2 – 4 lần/tuần.

Mùa Thu nếu thấy Giả Hạc Châu Như tăng trưởng chậm thì nên tưới nước ít lại, giảm mức độ tưới xuống còn khoảng 1 lần/ 1 tuần để cây không thiếu nước và teo lại.

Mùa Đông, cây chuẩn bị nụ và ra bông nếu ẩm độ thấp bạn nên kết hợp với tưới phun sương 2 lần/ tháng để cây bung nụ.

6.Phân bón

Từ tháng 2 đến tháng 9 bạn nên bón phân theo hàm lượng 15 – 15 – 5. Từ tháng 9 – 11 bón phân theo hàm lượng 10 – 30 – 10. Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân.

WEBSITE: Nông Nghiệp Đẹp

Hi vọng bài viết trên giúp ích được trong quá trình chăm sóc cây của các bạn, chúc các bạn có những giỏ hoa lan thật tuyệt đẹp!

Xem thêm bài viết: >>> Phi điệp tím Hòa Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)