Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Phi điệp nở hoa đẹp

Lan phi diệp hay còn gọi là lan giả hạc được rất nhiều người chơi lan biết tới bởi vẻ đẹp của hoa cũng như hương thơm của chúng. Tuy nhiên đối với nhiều người thì chăm sóc lan giả hạc đang còn là điều rất khó khăn bởi chúng khá khó trồng. Hãy cùng Nông Nghiệp Đẹp tìm hiểu một số cách trồng đơn giản nhé.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Phi điệp nở hoa đẹp

Đặc điểm của lan Phi điệp

Lan Phi Điệp là loài ưa sáng, có thể chịu được 100% ánh sáng trong điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, khi mang về vườn trồng, nên có giải pháp che nắng bằng lưới che. Để cây không bị cháy lá. Nếu thấy lá xanh sẫm, thân lá còi nhỏ,… thì chứng tỏ cây đang bị thiếu sáng. Cần điều chỉnh lưới che cho phù hợp.

Trong thời kỳ thân non phát triển, lan Phi Điệp tím rất cần độ ẩm và phân bón. Nên ghép cây với các thân vú sữa, nhãn, vã kết hợp dớn bảng. Để dáng cây thóng xuống và buông hoa đẹp. Bên cạnh đó, kiểu trồng này còn an toàn, hạn chế được tình trạng cây bị úng hay nhiễm nấm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Phi điệp

Ánh sáng

Hoa Lan cần nhiều ánh sáng gần như có thể để ở ngoài trời. Nhưng cần phải có lưới che phòng khi lá non bị cháy nắng. Khi thấy cây quặt quẹo, đó là dấu hiệu thiếu nắng. Hãy đưa cây ra chỗ có nhiều nắng hơn. Nhất là vào mùa đông, nếu thiếu nắng cây khó lòng ra hoa.

Nhiệt độ

Lan cần nuôi trong nhiệt độ từ 40-80°F hay 8-25°C. Tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông không lạnh dưới 50°F hay 15.6°C. Trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó lòng ra nụ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Phi điệp

Ẩm độ và thoáng gió

Lan mọc mạnh nếu ẩm độ cần phải từ 60-70%. Nếu quá thấp cây non sẽ không lớn được và bị teo đi. Cây cũng không mọc mạnh nếu không thoáng gió trong thời kỳ lan ra nụ nếu không thoáng gió nụ sẽ ít đi.

Vật liệu trồng và chậu

Lan Phi Điệp là một loài lan khó trồng, cho nên kỹ thuật trồng và chăm sóc loài lan này cần tỷ mỷ và kiên nhẫn. Khi trồng lan Phi Điệp có thể trồng với những vật liệu lâu mục và dễ thoát nước như vỏ thông, vỏ dừa, đá v.v…Nhưng tốt hơn cả là trồng dớn, trong chậu gỗ. Treo lên bởi vì cây cần thoáng gió và thoáng gốc. Lan ưa trồng trong chậu chật hẹp cho nên đừng dùng chậu quá lớn.

Tưới nước

Mùa xuân tiết trời ấm cây đâm trồi và nứt nụ. Thời kì này nên tưới phân giàu kali cho hoa bền khỏe và cây cứng cáp. Mùa hè thu lan vào độ phát triển mọc mạnh, tưới 2 lần một ngày và cho ăn nắng. Vào cuối thu đầu đông, khi cây đã ngừng tăng trưởng, nên tưới nước thưa đi. Mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần cho thân cây khỏi bị teo lại. Vào mùa đông, đây là thời gian lan chuẩn bị để ra hoa, ngưng hẳn việc tưới nước. Nếu ẩm độ quá thấp nên phun sương mỗi tháng 1-2 lần.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Phi điệp

Bón phân

Lan không ưa phân bón có nhiễu chất Nitrogen cho nên bón với phân 15-15-15 cho đến tháng 9. Từ tháng 9-10 và 11 bón với phân 10-30-10. Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. Nếu tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều chất Nitrogen quá, cây sẽ ra cây con (keiki) thay vì ra nụ.

Mùa nghỉ

Mùa xuân là mùa nảy mầm, mùa hạ thu là mùa phát triển và mùa đông là mùa nghỉ. Căn cứ vào từng giai đoạn mà chăm sóc thôi. Ví dụ mùa phát triển thì cần chăm sóc tối đa. Mùa xuân hạ có thể bón phân tăng trưởng (30-10-10) chẳng hạn. Mùa thu bón hội tụ hoa như 20-20-20. Khi lan thắt ngọn. Lá vàng thì dừng các loại phân và chế độ tưới giảm dần. Khi rụng lá thì việc chăm sóc tưới tắm coi như stop.

Chỉ khi nào kiểm tra thấy thân nhăn nheo thì mới tưới còn thân vẫn tròn căng thì thôi. Cuối thu đầu đông thân sẽ rụng lá và sẽ ra hoa. Chăm nhiều độ ẩm cao vào kỳ nghỉ thì sẽ ra nhiều kie, ăn nắng nhiều sẽ ra hoa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan phi điệp

Phòng bệnh

Phun phòng bằng nước vôi trong, 1 cục to bằng ngón tay cái cho vào 1,5l. Vôi tôi xong chờ nước trong, lấy phần nước trong ấy phun vào giá thể lan, 1 tháng 2 lần. Có thể phun phòng bệnh bằng starner(chuyên cho thân thòng), rẻ hơn thì ridomil gold (50k/bịch).

Phun nước vôi trong cây sẽ cứng cáp và ko bị thối nhũn thối mềm vì vôi có canxi. Đồng thời vôi có khả năng diệt khuẩn nên phòng rất tốt. Ridolmild gold thì phòng nấm chống thối nhũn. Starner thì chuyên diệt khuẩn, starner ko hại cho thân thòng. Lưu ý: sau 2 tiếng thì xịt lại bằng nước trắng nhé các bạn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan phi điệp

Ghép lan, thay chậu, tách nhánh

Thời gian ghép lan thuận tiện nhất là vào mùa đông khi cây đã rụng lá và vào mùa nghỉ.

Thời gian thay chậu tách nhách tốt nhất vào mùa xuân khi cây non đã mọc cao chừng 10-15 cm. Nếu muốn tách nhánh, cây phải có chừng 7-8 cành. Nếu chỉ có 4-5 cành, cây non mới mọc sẽ yếu ớt và không ra hoa. Hiện nay trên thương trường có rất nhiều cây Dendrobium lai giống từ cây Den. Nobile. Như Den.nobile Yamamoto, Den.Oriental Smile ‘Fantasy’, Den.Fancy Angel ‘Lycee’, Den.Spring Dream ‘Apollon’ v.v…

Thông qua bài viết, NongNghiepDep.Com rất hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Các bạn đã sẵn sàng chưa, hãy bắt tay vào từng công đoạn để có chậu lan Phi điệp như ý nào!

Xem thêm: Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)