Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là loài đơn thân, không có giả hành nên không dự trữ nước. Hơn nữa diện tích của lá khá lớn làm cho sự bốc hơi nước diễn ra mạnh và chúng không có mùa nghỉ. Vì thế phải cung cấp cho cây một lượng nước đầy đủ và thường xuyên trong suốt năm.

Việc tưới nước cho lan Hồ Điệp rất quan trọng và nên thực hiện một cách cẩn thận. Cùng tham khảo Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp dưới đây nhé.

Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

1. Giá thể trồng cây

Cần tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa. Đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi, vỏ dừa khô, dớn). Đối với các giá thể giữ nước kém như than củi, vỏ cây, đá trân châu,…thì cần tưới nhiều lần với lượng nước nhiều. Còn đối với các giá thể giữ nước tốt như dớn, vỏ thông xay, rêu..thì lượng nước tưới sẽ ít hơn.

2. Khí hậu – thời tiết

Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

Mùa mưa

Ở nước ta, vào mùa mưa hoa lan Hồ Điệp tăng trưởng mạnh. 10 ngày phải tưới cho chúng 1 lần (trừ những ngày có mưa, vì lúc này độ ẩm của cây cao nên cây không cần nước tưới). Có thể tưới vào lúc 9 giờ sáng hoặc vào 3 giờ chiều. Thời gian tưới như thế sẽ đảm bảo cây khô ráo khi trời tối tránh hiện tượng đọng nước ở nách lá gây ra hiện tượng thối rữa.

Đặc biệt, vào mùa mưa những giọt nước mưa nặng hạt rất nguy hiểm; vì có thể mang mầm bệnh từ môi trường làm lan Hồ Điệp chết. Đây là một hình thức tưới của thiên nhiên mà ta không kiểm soát được. Do đó để ngừa tình trạng trên, mái giàn che sẽ là biện pháp loại trừ những trận mưa không cần thiết; và tạo được những tia sáng khuếch tán rất lý tưởng cho các chậu lan Hồ Điệp phát triển tốt. Còn đối với các chậu lan Hồ Điệp trang trí trong nhà thì lượng nước phải cung cấp nhiều hơn, vì cây chỉ có một nguồn cung cấp nước và ẩm độ nhờ con người.

Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

Mùa khô

Vào mùa khô, ta nên tưới cho lan Hồ Điệp 2- 3 ngày/lần và duy trì đều đặn như vậy. Vì ẩm độ trong không khí giảm xuống rõ rệt; do đó sự tăng thời gian tưới nhằm mục đích tạo cho cây tăng trưởng liên tục. Nếu cây có trạng thái thiếu nước, ủ rũ cần chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng thời gian tưới lên. Một lần tưới bổ sung vào giữa trưa trong mùa khô rất thích hợp cho sự phát triển của Hồ điệp.

Cần chú ý, nếu muốn thay đổi tần suất tưới nước cho lan hồ điệp thì phải thay đổi từ từ; để tránh tình trạng dư hoặc mất nước đột ngột cho cây lan. Ví dụ, muốn tăng thời gian tưới từ 1 tuần/lần thành 2 tuần/lần thì đầu tiền cần tưới 1 lần/tuần. Sau đó tăng lên 10 ngày/lần, sau đó là 11 ngày/lần, vv… Thay vì tăng đột ngột thời gian tưới từ 1 tuần/1 lần tưới lên 2 tuần/1 lần tưới. Cần thay đổi việc tưới nước 1 cách từ từ để cây lan có thời gian thích nghi.

Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

Lưu ý các bệnh Lan hồ điệp thường gặp do cách tưới nước

Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác; cây cũng không cần tưới nước nhiều. Nhưng do Hồ Điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm, do đó phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm.

Hướng Dẫn Tưới Nước Chậu Hoa Lan Hồ Điệp

Đặc biệt cần lưu ý, luôn để giá thể trồng lan Hồ Điệp vẫn còn ẩm. Không nên để giá thể trồng lan hồ điệp quá khô rồi mới tưới nước. Có thể dựa vào trọng lượng của chậu lan trước và sau khi tưới nước để xác định thời điểm cần tưới nước cho lan Hồ điệp. Nước tưới không nên quá lạnh vì dễ làm rụng nụ hoa lan.

Có thể bạn quan tâm: Các loại Hoa Lan đẹp nhất Việt Nam và hình ảnh hoa đẹp

Ngâm giá thể trồng lan trong nước cho ướt hoàn toàn hoặc tưới phun sương. Không để nước đọng lại trên lá, ngọn vì điều này sẽ gây ra hiện tượng thối rữa.

Hãy chú ý chăm sóc chậu lan Hồ Điệp nhà bạn từ việc tưới nước, bón phân đến phòng ngừa sâu bệnh hại; để cây luôn khỏe mạnh, hoa tươi sắc và lâu tàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

Xin đừng copy của tui :)

0354 030 468