Hoàng thảo vôi – Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Hoàng thảo vôi là một trong số những giống hoa lan được ưa chuộng hàng đầu hiện nay bởi nó dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian hoa nở lâu bền với mùi hương và màu sắc quyến rũ. Bài viết sau đây sẽ mách bạn cách trồng và chăm sóc hoàng thảo vôi tại nhà một cách chi tiết nhất.

Hoàng thảo vôi - Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Đặc điểm tự nhiên của hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại Việt Nam loại lan này được trồng chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng, tỉnh điện Điện Biên,…

Tên khoa học của hoàng thảo vôi là Dendrobium polyanthum, xuất xứ từ rất nhiều nơi ở khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây chủ yếu trồng ở Điện Biên, Lâm Đồng.

Hoàng thảo vôi có thân tương đồng với giống long tu, đều ngắn mập với trụ tròn, dài khoảng từ 20 – 50 cm. Trên thân cây có sự hiện diện của nhiều mắt lõm. Thân cây tơ trong mùa xuân – hè có màu xanh nhạt nhưng bắt đầu từ cuối thu đầu đông thân cây sẽ căng bóng hơn do các thân tơ này bước vào mùa nghỉ. Lá của hoàng thảo vôi hình giáo, nhọn ở phần đỉnh, dài khoảng từ 7 – 10 cm, rộng 2.5 – 4 cm, mọng nước và hơi dày.

Nếu cần vận chuyển cây trong mùa hè thì phải cẩn thận vì cây rất dễ bị dập, gãy.Hoàng thảo vôi đẹp mắt và mang mùi hương đến với không gian

Xem thêm: Lan đuôi chồn và cách nhận biết lan đuôi chồn như thế nào

Hoàng thảo vôi - Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Giống với các loài hoa lan khác, hoàng thảo vôi cũng có hoa. Hoa có nhiều lông ở lưỡi và cánh. Mùi thơm giống mùi của hoa lài.

Điều đặc biệt là hương thơm của hoa sẽ thay đổi vào các thời điểm trong ngày: hương thơm nồng đậm hơn vào buổi sáng và trưa, dịu vào buổi chiều và không thơm vào ban đêm. Mỗi một bông hoa có 5 cánh, có màu biến thiên như tím nhạt, hồng hoặc hồng phấn tùy cây.

Họng của hoa to tròn, mở rộng màu trắng phấn như vôi, trong họng có gân hồng. Hoa lan hoàng thảo vôi nở bền, chơi được lâu khoảng 15 – 18 ngày. Mùa hoa lan hoàng thảo vôi nở rơi vào khoảng tháng 3 – 4 dương lịch hằng năm.

Hoàng thảo vôi - Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Ngoài hoàng thảo vôi thông thường, dòng lai hoàng thảo vôi trắng/hoàng thảo vôi đột biến với nhiều màu sắc nổi bật, rất đặc sắc. Hoàng thảo vôi lai có cánh đa dạng với cánh sen, cánh bay, cánh mai,…Hoa lan hoàng thảo vôi màu sắc và cánh hoa đa dạng

Xem thêm: Loại gỗ tốt nhất để trồng lan, bạn biết chưa?

Cách trồng lan hoàng thảo vôi mới mua về

Hoàng thảo vôi có thể tìm mua tại các vựa cây hoa kiểng. Sau khi mua về trước tiên cần chuẩn bị cho cây một giá thể. Giá thể trồng cây lan hoàng thảo vôi có thể là miếng gỗ, dớn, chậu các loại, rêu giữ ẩm,.. Dù lựa chọn loại giá thể nào thì đều cần đảm bảo giá thể phải được xử lý sạch sẽ.

Khi dùng phương pháp tách cây ra chậu khác, bạn nên tưới liên tục thật nhiều nước vào giò lan chuẩn bị tách cây. Sau đó để khoảng 20 – 30 phút mới bóc từng rễ ra. Cắt những rễ bị khô, sâu bệnh ra hết rồi mới chuyển sang chậu mới.

Hoàng thảo vôi - Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Nếu bạn lựa chọn trồng lan rừng mới được khai thác về thì phải cắt hết rễ bị hư hỏng, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh xong rồi treo lên khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó mới tiến hành ghép cây.Chuẩn bị giá thể cho cây hoàng thảo vôi trước khi tiến hành cắt ghép

Cần chú ý một điểm là dù trồng chậu hay gắn vào gỗ cũng phải ghép thẳng hoàng thảo vôi để ngọn cây hướng ánh nắng mặt trời. Việc này sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây sau này. Cần giữ cho gốc cây thật chắc để khi ra khi chạm vào gỗ gốc không bị lung lay khiến trường hợp bị thối rễ.

Thông thường trồng cây vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng trong chậu. Vì vậy nếu vườn nhà bạn đặt ở trên cao khô thoáng thì trồng cây vào chậu sẽ hợp lý hơn. Còn trong trường hợp vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều, có thể trồng cây vào chậu hay gỗ đều tốt.

Xem thêm: Phân trùn quế có thật sự tốt cho hoa lan?

Cách chăm sóc hoàng thảo vôi phát triển tốt

Muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài việc trồng cây đúng cách còn cần chú ý những chi tiết sau trong quá trình chăm sóc lan hoàng thảo vôi như sau:

Hoàng thảo vôi - Cách trồng và chăm sóc tại nhà
  • Ánh sáng: khi cây mới trồng, ánh nắng hợp lí cho cây là khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ >30 độ C và 40% ánh nắng khi nhiệt độ <20 độ C. Để cây có thể thích ứng môi trường sống nên dùng kết hợp với lưới che nắng để điều chỉnh ánh sáng thích hợp nhất cho cây, phòng trường hợp nắng quá gắt làm cây cháy, héo.
  • Tưới nước: đối với cây lan ghép trực tiếp vào gỗ hoặc thân cây sống thì mỗi ngày tưới cho cây ít nhất 1 lần nếu trời nắng nhiệt độ <20 độ C và 2 lần mỗi ngày khi trời nắng, nhiệt độ >30 độ C. Vì cây trồng vào chậu giữ độ ẩm tốt hơn nên lượng nước cần tưới cho cây cũng có thể gia giảm 1 chút. Vòi nước tưới cây nên dùng nhiều loại vòi khác nhau, chế độ tưới nước xa gần luân phiên và trang bị thêm 1 chiếc máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.
  • Bón phân: thời điểm bón phân thích hợp nhất là khi cây hoàng thảo vôi đã và đang phát triển bộ rễ. Trong giai đoạn này, bạn có thể sử dụng phân tan chậm hoặc phân bón qua lá để kích thích cây phát triển khỏe mạnh. Những tháng có mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa đã chứa rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều, tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.
  • Phòng bệnh: giống lan hoàng thảo vôi cũng thường gặp bệnh hại. Do đó, để đề phòng cây bị bệnh, bạn nên phun phòng bệnh mỗi tháng 1 lần và định kỳ đều đặn. Tuy nhiên, vào mùa mưa nhiều nên tăng tần suất phun thuốc lên 10 – 15 ngày liên tục trong một tháng. Thuốc nên phun trước khi trời mưa để giảm khả năng cây gặp bệnh hơn.

Có thể bạn sẽ thích: Top 5 loại phân bón lá tốt nhất được nhiều người ưa chuộng

Hoàng thảo vôi - Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Hy vọng bạn đã biết cách trồng và chăm sóc hoàng thảo vôi qua bài viết này. Chúc bạn thực hiện thành công và có được lan đẹp tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)