Loại gỗ tốt nhất để trồng lan, bạn biết chưa?

Loại gỗ tốt nhất để trồng lan, bạn biết chưa?

Loại gỗ tốt nhất để trồng lan, ghép lan lên thân cây cũng là một trong những phương pháp tối ưu được nhiều người trồng lan lựa chọn, ưu điểm của cách trồng lan này là cây lan không lo bị úng nước, dễ chăm sóc và cây lan cũng nhanh phát triển hơn. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng có thể dùng để trồng lan mà cần phải lựa chọn cẩn thận. Vậy câu hỏi đặt ra là loại gỗ nào trồng lan tốt nhất? Bài viết dưới đây nongnghiepdep.com sẽ giúp bạn có câu trả lời:

Lựa chọn loại gỗ tốt nhất để trồng lan

Thân gỗ lựa chọn để trồng lan phải đảm bảo được tiêu chí sao cho cây lan có điều kiện phát triển thuận lợi nhất, hạn chế mắc các loại nấm bệnh, độ bền giá thể và cũng phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho giò lan của bạn. Bởi thân cây trồng lan có kiểu dáng đẹp thì khi ghép cây lan lên sẽ càng làm tăng thêm tính nghệ thuật cho cây lan. Lưu ý, tuyệt đối không nên lựa chọn những loại cây gỗ sau để trồng lan như: cây có chứa nhiều tinh dầu, cây nhựa đắng như: bạch đàn, gỗ xoan, gỗ ngo hoặc những cây thân gỗ dễ mục như: gỗ sồi, vỏ mít. Lựa chọn gỗ trồng lan tốt nhất

loại gỗ tốt nhất để trồng lan
loại gỗ tốt nhất để trồng lan

Theo kinh nghiệm của những người trồng lan chuyên nghiệp thì hiện có 2 loại gỗ để trồng lan tốt nhất là: gỗ nhãngỗ vú sữa. Sở dĩ như vậy là vì 2 loại gỗ này có những ưu điểm nổi trội như:

  • 2 loại gỗ này không có chất chát và mạn, không chứa tinh dầu, không có nhựa đắng nên tạo điều kiện cho cây lan được phát triển tốt và hạn chế được sâu bệnh.
  • Gỗ không bị nấm bồ hóng phát triển nên không làm hạn chế quá trình quang hợp của cây lan và tạo điều kiện cho cây được phát triển tốt. Cả gỗ nhãn và gỗ vú sữa đều có độ bền cao, có thể sử dụng được đến 3-4 năm.
  • Đặc biệt, 2 loại gỗ này khá thông dụng nên dễ tìm kiếm, chi phí thấp, nhất là dễ tạo kiểu dáng nên rất được ưa chuộng.

Theo kinh nghiệm thì những loại lan thích hợp trồng ghép gỗ như: Long tu, Giã hạc, Đơn cam, Kim điệp, Hạc vỹ, Hoàng vũ, Đùi gà, Hoàng phi hạc, Đai châu. Khi trồng lan ghép gỗ bạn cũng lưu ý đảm bảo môi trường thông thoáng, khô ráo để tránh gây úng cây lan nhé.

>>> Tìm hiểu thêm về kinh nghiệm trồng lan

Biện pháp xử lý gỗ trước khi ghép lan

Để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của cây lan thì bạn cần phải xử lý gỗ trước khi ghép cây lan vào. Cụ thể:

  • Bạn tiến hành cạo sạch vỏ nhãn và vú sữa để tiêu diệt hết côn trùng còn trú ẩn dưới lớp vỏ cây, đồng thời khi ghép cây lan vào thì cây cũng bám chắc chắn hơn. Tiếp theo, bạn rửa sạch khúc gỗ vào nước sạch vào hôm, tốt nhất nên ngâm vào nước vôi pha loãng sẽ giúp tiêu diệt tối ưu các loài vi khuẩn, sâu đục thân, mọt gỗ, rêu… Sau khi ngâm xong vớt ra để khúc gỗ được khô ráo khoảng 2-3 ngày, tiếp theo bạn tiến hành đóng đinh vào 1 đầu để làm móc treo gỗ.
  • Khi trồng bạn nên ốp thêm xơ dừa để duy trì độ ẩm cho cây lan, đồng thời cần phải cố định cho cây lan được chắc chắn để tránh bị gió thổi đong đưa làm tổn hại đến bộ rễ của cây.

Trên đây là một số lưu ý chọn gỗ để trồng lan cũng như kỹ thuật trồng đúng cách cho bạn tham khảo. Hy vọng với những gợi ý trên của NongNghiepDep.Com đã giúp bạn có thể bắt đầu trồng cho vườn lan mình được tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)