Cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua

Cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua, những người mới chơi lan sẽ rất dễ nhầm giữa hai loại lan này. Từ đó sẽ dẫn đến việc mua nhầm loại lan mà họ cần. Hôm nay Nông Nghiệp Đẹp sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua.

Cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua

Cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua

Điểm phân biệt đầu tiên là lan Môi Tua có tên khoa học là Dendrobium brymerianum và lan Kiều Tua có tên khoa học là Dendrobium harveyanum.

Hai loại lan này có hoa hơi giống nhau và tên na ná nhau, không để ý thì dễ nhầm chứ nếu nhìn thân lá cây thì khác hẳn nhau.

>>> Có thể quan tâm: Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Sơn Thủy Tiên 

1. Phân biệt về hoa

Hoa của lan Môi Tua có 05 cánh màu vàng rực rỡ. Môi hoa thì đúng chuẩn cái tên Môi Tua, môi hoa tua rua như bộ râu xồm, có mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào khoảng tháng 8-9 dương lịch, bền khoảng 15-20 ngày.

Cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua

Hoa của lan Kiều Tua có 05 cánh màu vàng thì cánh đài trên, 02 cánh đài dưới bình thường, nhưng điểm khác biệt so với lan Môi Tua là Kiều Tua có 02 cánh đài bên lại tua rua ở mép cánh. Môi hoa của lan Kiều Tua cũng có tua rua nhưng ngắn hơn hẳn. Nhìn tổng thể bông hoa Kiều Tua dáng kín, tròn trịa, bầu bĩnh hơn Môi Tua. Kiều Tua nở vào mùa xuân, cuối tháng 3 đến tháng 4 dương, cùng mùa với lan Long Tu Lào. Hoa Kiều Tua thì mùi thơm đậm hơn Môi Tua. Tuy nhiên đặc tính của họ lan Kiều là không bền lắm, khoảng 7-10 ngày.

Cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua

Các bạn nhớ kỹ đặc điểm kết cấu hoa của 02 loại lan trên là được.

Cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua

2. Phân biệt về thân, lá

So về thân, lá thì khác nhau nhiều. Khi mua lan bạn nhìn cây là biết nó là gì. Tổng thể thì Kiều Tua thân lá na ná như Kiều Vàng nhưng Kiều Tua vóc dáng nhỏ bé hơ. Thân trưởng thành thường dài khoảng 30-40 cm, có thân 15-25 cm cũng ra hoa. Trên thân có nhiều rãnh dọc dọc rõ ràng, về lá thì bé và bản lá hẹp hơn Kiều Vàng. Kiều Tua thì gốc to hơn Môi Tua, thân Kiều tua thuôn thuôn đều đều từ gốc đến ngọn chứ không phình ra rõ rệt như Môi Tua.

Môi Tua thì thân ngắn hơn Kiều Tua, thường 15-30 cm, cũng có 1 số thân dài đến 35-40 cm nhưng ít gặp. Đặc trưng là gốc rất bé, càng lên giữa thân càng phình to ra rồi lại thuôn nhọn dần về ngọn. Thân ít đốt hơn Kiều Tua. Tùy vùng phân bố mà phần giữa thân phình nhiều hay ít nhưng nhìn chung thì gốc Môi Tua bé tí. Thân của Môi Tua có độ phình rõ rệt hơn là Kiều tua, còn Kiều Tua thì gốc to hơn, thân thuôn thuôn đều đều từ gốc đến ngọn chứ không phình ra rõ rệt như Môi Tua. Bạn xem ảnh thân lá Môi Tua bên dưới:

Cách phân biệt lan Môi Tua và lan Kiều Tua

>>> Đọc thêm: Cây Đuôi Chồn – Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc 

Trên đây tôi đã hướng dẫn các bạn cách nhận biết lan Môi Tua và Kiều Tua, hy vọng các bạn có thể tự phân biệt được để tránh mua nhầm.

Nông Nghiệp Đẹp – Công Ty TNHH TM & DV AgriBe xin cảm ơn Quý Khách đã ghé thăm.
Chúng tôi chuyên cung cấp phân bón, Vật Tư Nông Nghiệp và thuốc BVTV của các đối tác chính hãng và tự tin là sẽ bán hàng đúng chất lượng. Đảm bảo khi hàng đến tay người tiêu dùng là sản phẩm tốt nhất.
Nông Nghiệp Đẹp là một trong những doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các vật dụng cho khu vườn từ nhỏ đến lớn của bạn. với đội ngũ nhân viên hiểu biết về sản phẩm cũng như kỹ thuật trồng các loại cây và hoa kiểng, hy vọng quý khách sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)