BÍ KÍP gia truyền kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng tết

Lan Ngọc Điểm là giống lan quý của núi rừng nhiệt đới với màu sắc bắt mắt, hương thơm ngát. Việc sở hữu hoa Lan Ngọc Điểm Rừng là ước muốn của nhiều người. Mùa xuân là khoảng thời gian hoa lan Ngọc điểm khoe sắc, tỏa hương. Tuy nhiên không phải lan ngọc điểm nào cũng nở rộ đúng dịp tết nguyên đán một cách tự nhiên. Vậy nên bạn cần phải bắt đầu kích thích lan ra hoa từ khoảng khoảng tháng 9 âm lịch. Sau đây là những bí kíp kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng vào những ngày tết Cổ truyền mà bạn có thể tham khảo.

Tìm Hiểu Về Lan Ngọc Điểm

Lan ngọc điểm tiếng anh là Rhynchostylis gigantea, trong tiếng việt Lan Ngọc điểm còn được gọi là Nghinh xuân hay Đai châu. Lan ngọc điểm thường ra hoa vào mùa xuân và khoảng thời gian dịp tết. Hoa có mùi thơm dịu nhẹ nhưng nếu đặt trong phòng, hương thơm của lan Ngọc điểm sẽ lan tỏa khắp phòng, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu.

lan Ngọc điểm ra hoa

Lan Ngọc điểm có được chia thành 2 loại chính là lan Ngọc điểm rừnglan Ngọc điểm Thái, hai loại lan này có một số đặc điểm khác nhau. Ngọc điểm rừng có cánh màu nền trắng có điểm thêm nhiều đốm tím, ít đốm tím hoặc trắng trơn. Còn lan ngọc điểm Thái có màu hoa phong phú hơn với màu tím, đỏ, trắng, hồng… tuy nhiên Ngọc điểm thái có hương thơm không nổi bật bằng Ngọc điểm rừng.

Cách trồng lan Ngọc điểm trong chậu

Xử lý cây giống lan Ngọc điểm

Sau khi mua cây giống về bạn cắt bỏ bớt rễ khô và ễ già, sau đó ngâm với thuốc phòng nấm trong 15 phút. Tiếp đến vớt cây ra và ngâm trong thuốc kích rễ và kích chồi theo hướng dẫn trên bao bì trong 10-25 phút rồi vớt ra để cây ở nơi thoáng mát cho khô ráo, lưu ý không để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Chuẩn bị giá thể trồng lan Ngọc điểm

Giá thể trồng lan Ngọc điểm bạn có thể sử dụng vỏ thông, dớn mềm, rêu rừng,… Hoặc có thể sử dụng hỗn hợp giá thể trồng lan đã được trộn sẵn, sau khi mua về bạn chỉ cần cho vào chậu và trồng thôi để tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm đá pumice hoặc đá perlite vào giá thể để tăng khả năng bám rễ và thông thoáng cho giá thể.

trồng lan ngọc điểm với đá pumice và vỏ thông

Trồng lan Ngọc điểm vào chậu

Sau khi cây giống đã xử lý xong, giá thể đã được chuẩn bị xong thì bạn tiến hành đổ giá thể vào ⅔ chậu cây. Tiếp đến đặt cây vào chậu, một tay giữ cho cây đứng thẳng 1 tay cho giá thể vào đến khi đầy chậu. Cuối cùng tưới nước cho cây và kết thúc quá trình trồng cây lan này.

Cách chăm sóc lan ngọc điểm sau khi trồng

Lan Ngọc điểm thích không khí mát mẻ, nhiệt độ phù hợp để phát triển là 20 – 30 độ C. Vậy nên hãy làm lưới che lan ở phía trên vườn lan để giảm nhiệt độ trong vườn nhé. Mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước 1 lần, vào buổi sáng hoặc chiều mát để giữ độ ẩm thích hợp cho cây.

Có thể chia giai đoạn tiền thiết cơ bản (là giai đoạn từ khi trồng đến khi cây sinh sản thu hoạch) thành 2 giai đoạn. Giai đoạn từ 1-3 tháng sau trồng, giai đoạn 4-18 tháng sau trồng và giai đoạn sau 18 tháng sau trồng cây có thể hình thành mầm hoa.

Trong giai đoạn 1 – 3 tháng sau trồng, cây lan Ngọc điểm cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ để hấp thu dinh dưỡng nuôi cây. Tuy nhiên cây đang còn nhỏ nên cũng khá nhạy cảm với thuốc kích thích nên chỉ cần bón phân là đủ. Vậy nên bạn nên sử dụng phân bón nhiều đạm và lân như 30-10-10, 30-15-10, đạm cá, phân bánh dầu dạng nước… đồng thời bạn kết hợp bón gốc bằng các loại phân hữu cơ viên nén.

Trong giai đoạn từ 4 – 18 tháng sau trồng bạn tưới nước đều đặn cho cây kết hợp pha một số loại phân phân bón lá hay thuốc có khả năng kích rễ hay chồi. Bón phân có hàm lượng đạm, lân và kali đều nhau hoặc đạm cao hơn lân không nhiều kết hợp phân hữu cơ dạng viên nén.

lan Ngọc điểm ra hoa

Bên cạnh phân bón thì cũng nên phun thuốc phòng bệnh cho cây lan Ngọc điểm. Cây lan thường bị nấm và vi khuẩn tấn công, nên bạn cần mua thuốc diệt nấm và thuốc diệt khuẩn phun xen kẽ 7 ngày 1 lần hoặc phun loại có tác dụng rộng vừa phòng được nấm và vi khuẩn. định kỳ 7-10 ngày 1 lần.

Khi cây được 18 tháng cây có thể hình thành mầm hoa, lúc này bạn chuyển sang bón các dòng phân bón có hàm lượng lân cao hơn để giúp cây nảy mầm hoa dễ dàng, kali cao để hoa khỏe và bền lâu. Sử dụng các loại NPK như 6-30-30, 10-30-20, 15-30-15 dịch chuối,… kết hợp cùng phân hữu cơ dạng viên nén

Cách kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng tết

Trồng lan ngọc điểm bao lâu ra hoa?

Thông thường lan Ngọc điểm từ lúc trồng đến khi ra hoa là 2 năm. Có trường hợp cây còn nhỏ chưa tới 2 năm mà cây đã ra hoa là do bạn tưới nước không đều, phân kích thích phát triển chồi và rễ ít nên cây ra hoa sớm. trường hợp này bạn nên ngắt hoa đi để cây giữ sức khỏe hơn.

Điều kiện để kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng tết

Để lan ngọc điểm ra hoa đẹp mà cây vẫn khỏe mạnh thì cây cần đạt tối thiểu 18 tháng đến 2 năm tuổi. Cây phải khỏe mạnh, rễ chắc khỏe và không bị bệnh mới đủ sức để nuôi hoa đẹp.

Ngoài ra, lan Ngọc điểm sẽ có thời gian ngủ nghỉ từ 1 – 2 tháng trước khi ra hoa. Vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ phân bón để cây tích lũy dinh dưỡng trong thời kì này để cây khỏe mạnh, sẵn sàng ra hoa.

Thời điểm kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng tết

Lan Ngọc điểm từ khi nhú nụ đến lúc nở hoa mất khoảng 90 – 120 ngày ở miền Nam và lâu hơn khi ở miền bắc là khoảng 120 ngày, do miền bắc lạnh hơn. Vì vậy thời điểm kích hoa sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, nếu bạn ở khu vực miền bắc thì tranh thủ kích hoa sớm hơn vào đầu tháng 9 luôn nhé.

Bên cạnh đó, thời điểm kích còn tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết, sức khỏe của cây, sức cây siêng bông hay không, cành hoa dài hay ngắn… Thông thường, đến cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, người chơi sẽ giảm tưới phân hoặc cắt hẳn phân để ngăn phát triển sinh dưỡng, chỉ tưới nước giữ cây ổn định là cây sẽ nhú vòi hoa. Vậy nên mới tùy sức khỏe của cây, cây còn yếu quá thì bạn cứ chăm 1 năm nữa rồi kích hoa để cây giữ sức nhé.

lan Ngọc điểm ra hoa

Cách chăm sóc lan ngọc điểm ra hoa đúng tết

Quy cách chăm sóc và lượng dinh dưỡng tùy vào khí hậu từng vùng miền. Nếu khí hậu nóng, nhiệt độ và ánh sáng cao thì vòi hoa sẽ phát triển nhanh, hoa mau tàn hơn những nơi khí hậu lạnh hay mát mẻ, ánh sáng ít.

Vào giai đoạn trước khi ra hoa chủ yếu cung cấp đạm và lân. Nhưng khi kích thích ra hoa bạn nên cung cấp lân và kali chủ yếu như vào tháng 8 bắt đầu bón phân cung cấp lân nhiều hơn một chút và giảm đạm lại như NPK 6-30-30, 10-55-10. khi có hoa thì bón nhiều kali hơn giảm đạm và lân lại ví dụ như 10-20-20, 10-30-30,…

Vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch nếu cây vẫn chưa nhú vòi hoa, bạn cần chuyển cây đến vị trí có nhiều ánh sáng hơn, nhiệt độ cao hơn chút, nếu có lưới che ánh sáng có thể thay lưới thưa hơn. Kết hợp với ánh sáng là sử dụng NPK 6-30-30, 10-55-10 để kích thích ra hoa cho cây.

Nếu vào cuối tháng 11 cây lan Ngọc điểm đã có vòi hoa, bạn cần quan sát kích thước vòi hoa, vì đã có vòi hoa trong thì vòng 1 tháng sẽ nở hoa. Vậy nên ở nách lá mới nhú vòi hoa, thì sẽ có hoa vào đúng Tết đón năm mới.

Nhưng nếu vào tháng 11 mà vòi hoa đã dài hơn 5cm, thì khả năng cây sẽ ra hoa trước tết. Lúc này bạn cần kìm hãm sự tăng trưởng của vòi hoa bằng cách mang cây vào chỗ râm mát hơn, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời và tưới vào sáng sớm và chiều mát để tăng độ ẩm cho cây.

Ngoài ra, trong giai đoạn này bạn cũng cần theo dõi nấm bệnh, kiến, ốc sên,… nên phun thuốc phòng nấm định kỳ 10 ngày 1 lần và bón phân hữu cơ dạng viên nén định kỳ 15 ngày 1 lần.

lan Ngọc điểm ra hoa

Cách chăm sóc lan Ngọc điểm sau khi hoa tàn

Sau tết bạn cần dưỡng lại vì cũng như người, sau khi sinh sản cây sẽ bị kiệt sức. Đầu tiên bạn cần cắt hết hoa tàn sau đó pha thuốc thuốc kích rễ + thuốc kích chồi + phân bón lá theo chỉ định trên bao bì phun ướt đều cây. Lưu ý nhớ hỏi chủ tiệm vật tư những thuốc này có pha chung được với nhau không nhé. Phun định kỳ như vậy khoảng 10 ngày 1 lần trong 1 đến 2 tháng đầu, tức là phun khoảng 3 – 6 lần.

Khi rễ mới đã bật ra, bạn bắt đầu chăm sóc cây giống như giai đoạn 4-18 sau trồng như đã nói. Đồng thời bạn cũng cần cung cấp phân hữu cơ dạng viên nén 15 ngày 1 lần và phun thuốc phòng nấm định kỳ 7-14 ngày 1 lần.

Cứ chăm sóc Ngọc điểm như vậy và tưới nước định kỳ 1 ngày 1 lần vào sáng sớm. Vào tháng 8 năm sau bạn sẽ lại tiếp tục cung cấp thêm lân và chăm sóc như cũ.

Đá pumice và đá perlite trồng lan hiệu quả

Đá Pumice trồng lan có cấu trúc xốp nhẹ nên không hề nén rễ, rễ cây có thể len lỏi khắp giá thể. Ngoài ra đá pumice có khả năng hấp thụ nước vô bên trong các lỗ hổng khá ổn nên có thể cung cấp nước đủ cho Ngọc điểm mà không làm cây bị thối hay nấm. Trộn thêm đá pumice vào giá thể trồng lan bạn sẽ thấy đá tạo ra nhiều khoảng trống dự trữ oxy giúp rễ cây hô hấp và thoát nước nhanh hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật tách chiết lan đạt chuẩn, tỷ lệ thành công cao

Đá perlite trồng lan nhỏ nhẹ, có các đường hang nhỏ bên trong giúp rễ bám chặt hơn. Với cấu trúc xốp có thể chứa nhiều không khí bên trong nên giúp lan hô hấp tốt hơn. Đồng thời đá perlite cũng nhẹ, tạo ra nhiều khoảng trống trong giá thể nên nước thoát tốt, hạn chế úng nước và bị nấm xâm nhập.

Xem thêm: Lan ngọc thạch có đặc điểm gì? cách trồng và chăm sóc 

Điểm chung của 2 loại đá trên là không phân hủy trong thời gian rất rất rất là dài. Vậy nên bạn có thể sử dụng chúng trong suốt quá trình trồng nếu như chúng không bị hao hụt. Không những không phân hủy mà chúng còn có pH trung tính, an toàn cho cây trồng.

Vừa rồi là BÍ KÍP gia truyền kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng tết và nhiều kiến thức bổ ích khác. Sau khi đọc bài viết xong bạn có thấy lan Ngọc điểm dễ trồng không? Hãy thực hiện theo đúng cách trên nhé, chúc bạn thành công.

Nông Nghiệp Đẹp không trực tiếp quảng cáo thuốc hay phân bón nên không thể viết rõ tên thuốc vô bài. Nếu có vấn đề gì về kỹ thuật hay sản phẩm phân bón, thuốc kích, thuốc diệt hại… hãy liên hệ trực tiếp với Nông Nghiệp Đẹp qua hotline 0947.399.439 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)