“Trồng lan trên thân cây khô” chưa bao giờ dễ đến vậy

Trồng lan trên thân cây khô, Phong lan là một loài hoa đẹp. Không chỉ giúp tô điểm thêm vẻ đẹp cho vườn lan của bạn mà hoa lan còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Và trồng lan cũng không khó như mọi người vẫn nghĩ. Nông Nghiệp Đẹp sẽ cho bạn một lời khuyên nhỏ Cách trồng lan trên thân khô đơn giản. Cùng nhau khám phá nhé!

 trồng lan trên thân khô
Trồng lan trên thân cây khô mang lại tính thẩm mỹ và giá trị cao cho cây lan. Nông Nghiệp Đẹp chia sẻ cách trồng lan trên thân cây khô cực đơn giản trong bài viết sau.

Đặc điểm của hoa lan

 • Phong lan là một loài thực vật sống sót (thân bì) leo và bám trên các cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ dài, ngắn, mập hay mảnh bỏ thân leo hoặc tụ thành bụi rậm.
 • Rễ có nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây, chúng được bao bọc bởi một lớp mô dày và hút ẩm gồm nhiều lớp tế bào chết chứa đầy không khí nên rễ lan nhìn bên ngoài tỏa bóng mát. Với lớp mô xốp đó, rễ cây có khả năng hút nước mưa chảy dọc theo vỏ cây, hấp thụ hơi nước lơ lửng trong không khí.
 • Hầu hết các loài lan đều là cây tự dưỡng, nó sinh trưởng và phát triển rất tốt với hệ thống lá hoàn chỉnh.
 • Hình dạng của lá rất khác nhau theo từng giai đoạn, từ ngon đến hình phiến.
 • Phiến lá kéo dài hoặc gấp nếp theo hình cung hoặc chỉ gấp ở gân lá V.
 • Trồng lan trên thân cây khô sẽ khiến cây nở hoa rất đẹp và hấp dẫn.

Chuẩn bị dụng cụ để trồng lan trên thân cây khô

Các loại dụng cụ để trồng lan trên thân khô là:

 • Dao cắt cây.
 • Kéo cắt.
 • Băng keo, túi bóng.
Dụng cụ ghép cây

Thời điểm thích hợp để trồng lan trên thân khô

Vì mùa nghỉ lễ của lan hiện nay là sau mùa hoa kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng nên thời điểm tốt nhất để ghép lan là từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3 âm lịch.

Các bước ghép lan trên thân cây khô.

Xử lý trước khi ghép

XUNG QUANH sự phát triển của phong lan trên thân cây khô thì mỗi người có cách xử lý khác nhau, có người mua về cấy, có người để cho lá nhăn nheo khô mới ghép….

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, chúng ta không cấy lan ngày nào, có khi chỉ cấy 1 tiếng trong năm, vậy tại sao không dành những gì tốt nhất có thể cho niềm đam mê của mình?

 • Cho gỗ : cây ngâm nước vôi trong 1 ngày, phơi thật khô, ngâm nước lạnh 2 ngày trước khi ghép rồi mới tiến hành ghép.
 • Nếu trong lọ: Bạn phải chặt một đoạn tre có kích thước 3 * 4 cm đến hết, lót một lớp than củi, phủ hạt hoặc dâu tằm lên trên rồi phủ một lớp rêu mỏng lên trên.

XUNG QUANH sự phát triển của phong lan trên thân cây khô: Sau khi mua về, bạn nên treo cây vào chỗ mát 3 ngày không tưới nước, nếu trời nắng và khô thì treo 2 ngày (mục đích để khô vết xước trong quá trình vận chuyển), 3 ngày sau cắt tỉa toàn bộ nếu lá bị hư hoặc khô, nên bôi vôi hoặc hồ Ridomil vào vết cắt.

Sau đó pha Ridomil, Atonik, B1 theo liều lượng ghi trên bao bì với 4 đến 5 lít nước. Ai không có Ridomil và Atonik có thể thay Penexil 500.000 đơn vị bằng 1 viên thuốc và 1 viên tránh thai cho 4,5 lít nước (tôi học được kinh nghiệm này từ một cao thủ hơn 25 năm chơi lan).

 trồng lan trên thân khô
Trồng lan trên thân cây khô

Thực hiện ghép lan trên thân cây khô.

Cách trồng lan trên thân khô gồm 5 bước sau:

Bước 1: Cắt một đoạn ống nhựa nhỏ ra khỏi đinh để chống gỉ.

Bước 2: Đóng đinh thân gỗ.

Bước 3: Dùng dây kéo hoặc đoạn inox buộc vào thân cây sao cho phần ngọn của rễ chỉ chạm đến phần gỗ.

Bước 4: Dùng khoan, khoan một lỗ nhỏ để các thanh tre sau khi đặt cây vào đúng vị trí.

Bước 5: Dùng dây rút hoặc inox buộc chặt vào các que tre.

Những lưu ý khi ghép lan trên thân khô

Một lần ghép hoa lan trên gỗ Sau đó, bạn cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Từ 7 đến 10 ngày phun luân phiên B1 và ​​Atonik. Treo nơi thoáng mát, tránh mưa lâu và ánh nắng trực tiếp.

Bạn nên chọn những cây không có dấu hiệu bị sâu bệnh, có nhiều lá gốc, nếu muốn chơi nên chọn những cây có ít nhất từ ​​5 đến 6 lá.

Sai lầm khi ghép lan trên thân khô

a, Khi trồng nén giá thể thật chặt.

Khi ghép lan vào chậu, vì sợ lan bị đổ hoặc nghiêng, ta cố gắng cho nhiều chất trồng vào bầu và nén chặt gốc lan. Kết quả là cây lan bị chết và rễ không thể phát triển được vì bị ép quá sâu vào trong.

b, Không xử lý chất nền

Sai lầm này thường gặp hơn đối với những người mới chơi lan, các bạn rất chủ quan vì nghĩ không cần xử lý là được.

Ví dụ như gỗ đục lỗ không được rửa và làm sạch bằng bàn chải sắt sẽ làm cho rễ lan không bền hoặc không tiếp cận được, hoặc gỗ đục rất lâu khô không ngâm nước 1 đến 2 ngày mà ghép đúng cách. . xa, giả hành hoặc lan. Cơ thể của bạn sẽ bị mất nước do phần gỗ trôi dạt mà bạn ghép vào.

Hoặc nếu không ngâm, luộc thì sau này cỏ dại sẽ mọc rất nhiều, ngoài ra còn có mầm bệnh, côn trùng phá hoại như ốc sên …. Trong khi đó côn trùng sẽ phá hoại rễ và chồi lan của bạn ….

Ngoài ra, việc ghép cành quá dày cũng sẽ làm cho lan phát triển chậm lại.

 trồng lan trên thân khô
Trồng lan trên thân cây khô

Vì vậy, chúng ta hãy học cùng nhau Cách trồng lan trên thân khô. Qua bài viết này, Nông Nghiệp Đẹp hi vọng bạn sẽ tự tay trồng được loại lan cho hoa đẹp. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

Xin đừng copy của tui :)

0354 030 468