Hướng dẫn cách thay chậu và tách chiết lan Cattleya

Nếu bạn cũng muốn chinh phục lan Cattleya thì đừng bỏ qua những hướng dẫn thay chậu và tách chiết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, biết đâu sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc loài lan khó tính này.

Thời điểm thay chậu và tách chiết lan Cattleya

Bạn có thể thay chậu và tách chiết lan Cattleya vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, và việc này sẽ được tiến hành đồng thời với việc nhân giống. Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ sống cao thì nên thực hiện việc thay chậu vào thời điểm đầu mùa mưa bởi lúc này cây đang phát triển rất mạnh. Lúc này, nếu quan sát thấy giả hành bắt đầu mọc ra khỏi mép chậu thì nên thực hiện ngay việc thay chậu và tách chiết.

tách chiết lan Cattleya

Cách thay chậu và tách chiết lan Cattleya

– Đối với chậu lan Cattleya có 10 giả hành thì trước mùa nghỉ 4 tháng, bạn sẽ cắt thành 3 đoạn, sau đó bôi sơn hoặc vôi vào vết cắt để khử trùng vết cắt. Tiếp đến là phun hỗn hợp thuốc trừ nấm, thuốc kích thích rễ và đợi đến mùa nghỉ, mỗi đoạn sẽ mọc ra một giả hành mới. Tiếp tục đợi đến mùa mưa, khi giả hành đã thực sự trưởng thành thì tách mỗi đoạn ra và trồng vào chậu mới. Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ cho hoa ngay trong năm.

– Đối với việc thay chậu, việc đầu tiên cần làm ngâm chậu vào thau nước có pha thuốc ngừa rêu trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để rễ có thể tự động bong tróc ra khỏi chậu. Sau đó dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ những rễ thối, còn với những rễ dài thì nên tỉa bớt, chỉ chừa lại một đoạn khoảng 10 cm.

– Tiến hành cột cây lan vào chậu mới và đặt vào chỗ râm mát. Trong thời gian này, ngưng tưới nước trong 1 tuần đầu, chỉ tưới phun dung dịch kích thích rễ. Sau 1 tuần, tưới dung dịch Atonik pha lẫn với B1 (loại dùng cho thực vật) hoặc dùng dung dịch Root-Plex liều lượng 1cc pha với 4 lít nước. Đến khi thấy rễ mới xuất hiện thì cho giá thể vào và đặt chậu vào chỗ trồng cũ.

thay chậu và tách chiết lan Cattleya

Những lưu ý quan trọng khi thay chậu và tách chiết lan Cattleya

– Nên tách chiết vào đầu mùa mưa hoặc mùa tăng trưởng của lan để đảm bảo tỷ lệ thành công cao. Để nhận biết mùa tăng trưởng, bạn có thể quan sát giả hành. Nếu giả hành bắt đầu ra rễ non thì đó là lúc lan Cattleya bước vào mùa tăng trưởng.

– Nên để giả hành già, giả hành cũ trong chậu, chỉ tách chiết giả hành mới ra ngoài. Cả phần giữ lại hay phần tách chiết đều phải đảm bảo mắt ngủ khỏe mạnh để đảm bảo khả năng tăng trưởng trở lại.

– Vệ sinh cây lan sạch sẽ và để khô ít nhất trong 2 ngày rồi mới bắt đầu tách chiết.

– Ngưng bón phân 1 tuần trước khi tách chiết.

– Chuẩn bị sẵn sàng giá thể, chất trồng để trồng cây. Không đặt giá thể, chất trồng vào chậu trước khi ra rễ. Nếu có thì chỉ nên đặt tạm vài cục than có kích thước to ở đáy chậu để tránh giả hành bị nhăn nhẹo do mất nước.

thay chậu và tách chiết lan Cattleya

Hy vọng với những hướng dẫn cụ thể trên đây, bạn có sẽ thành công trong việc thay chậu và tách chiết lan Cattleya.

Mọi thông tin cần hỗ trợ mời quý khách truy cập trang chủ: nongnghiepdep.com hoặc hotline: 0947.399.439.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)