Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù ra hoa nhanh

Lan cẩm cù không chỉ sở hữu hình dạng hoa đặc biệt, màu sắc nổi bật mà còn hương thơm nhẹ nhàng. Được đánh giá là một trong những dòng lan tuyệt đẹp và được nhiều người yêu thích nhất ở Việt Nam Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về lan cẩm cù cũng như là trồng và chăm sóc cây ra hoa đẹp. Vì thế hãy cùng Nông Nghiệp Đẹp tìm hiểu ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù ra hoa nhanh

Ý nghĩa của lan cẩm cù

Không chỉ là một loại hoa đẹp giúp tô điểm thêm cho không gian trong nhà mà lan cẩm cù còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Loài hoa này chính là biểu tượng cho sự may mắn, sum vầy và đoàn tụ của các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, hoa với sức sống khỏe mạnh, không ngừng phát triển và vươn lên, hướng đến tương lai để khoe sắc những bông hoa ngát hương. Chính điều này tượng trưng cho những động lực, những vượng khí mà loài hoa này đem đến cho gia chủ.

Đặc biệt, hoa lan cẩm cù còn mang đến thông điệp yêu thương dành cho một nữa kia của mình nữa đấy, bông hoa là thay những lời ngọt ngào dành tặng cho họ. Vì vậy mà hoa cẩm cù còn được sử dụng để tặng cho người thân yêu của bạn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù ra hoa nhanh

Đặc điểm của lan cẩm

Lan cẩm cù hay lan sáp, lan cầu lông có tên khoa học là Hoya carnosa thuộc họ Asclepiadaceae (họ Thiên lý), có nguồn gốc từ các vùng Đông Nam Á và Úc. Lan cẩm cù là dòng lan được đánh giá cao về hoa và hương thơm, đây là loại hoa dễ trồng, có sức sống mạnh mẽ nên được rất nhiều người yêu thích.

Cây lan cẩm cù là loại cây thân leo, thân mềm, sống lâu năm, dây leo có thể đạt từ 3 – 7m. Thân cây được chia thành từng đoạn với các đốt nhỏ, tại những đốt nhỏ sẽ có rễ mọc và tạo điểm bám giữa cây với giàn leo hoặc tường. Thân cây có màu nâu nhạt hoặc xanh. Lá lan cẩm cù có hình bầu dục hoặc trái tim, thường mọc theo cặp ở phần đốt của thân cây. Lá cây có màu xanh đậm hoặc vàng nhạt, bản lá dày, mọng nước.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù ra hoa nhanh

Hoa của cây là do nhiều bông hoa nhỏ kết hợp lại, tạo thành hình chùm cầu nhỏ như quả cầu lông (bên được gọi là lan cầu lông), hoa thường mọc ở nách lá nên thường có nhiều hoa. Mỗi bông hoa nhỏ sẽ gồm 5 cánh sao, nhụy hoa có màu khác so với hoa và thường nổi bật hơn hẳn. Hoa có thể giữ được từ 1 – 2 tuần và có mùi thơm nhẹ.

Cẩm cù là giống lan ưa sáng, ưa ẩm và có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện khô hạn. Tuy nhiên cây lại dễ bị ngập úng, nếu không chăm sóc đúng cách thì rất dễ bị sâu hại tấn công lá và hoa. Vì thế khi trồng bạn nên lựa chọn những nơi có ánh nắng tốt, thoáng đãng để cây quang hợp ra hoa đẹp.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù ra hoa nhanh

Phân loại cây lan cẩm cù

Trên thế giới, lan cẩm cù có tới khoảng 400 loài khác nhau dựa vào đặc điểm nguồn gốc và màu sắc hoa. Còn ở Việt Nam thì có những loại phổ biến sau đây:

Hoa lan cẩm cù lá trái tim

Đây là dòng lan cẩm cù được yêu thích nhất hiện nay với lá cây có hình trái tim độc đáo. Lá cây có màu xanh đậm, bản to, dày và bóng hơn so với các loại thông thường. Lan cẩm cù trái tim có hoa màu trắng, nhị nâu đỏ, ra hoa quanh năm, thích hợp để dành tặng cho người yêu hoặc trang trí trong nhà.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù ra hoa nhanh

Lan cẩm cù Hoya Kerrii

Hay còn được gọi là lan cẩm cù cẩm thạch, là loại thân leo, viền mép lá có màu trắng và phần còn lại là màu xanh. hoa có màu đỏ nhuộm nâu, không có mùi và kết thành các chùm hoa khi mọc. Loại lan này có thể chịu khô hạn tốt nhưng rất dễ bị ngập úng.

Lan cẩm cù rừng

Khác với dòng lan cẩm cù lá tim thì dòng nay sinh trưởng chủ yếu ở trong rừng, có sức sống khỏe khoắn, mạnh mẽ và ít bị sâu bệnh hại. Tuy nhiên, hoa cẩm cù rừng không đa dạng màu sắc hoa như các loại nhân giống khác.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù ra hoa nhanh

Lan cẩm cù nở hoa tháng mấy?

Lan cẩm cù là giống lan có thể nở hoa quanh năm, hoa thường mọc ở nách lá. Vì thế bạn chỉ cần lưu ý trong quá trình chăm sóc hoa là đã trồng được một chậu hoa lan cẩm cù với hương thơm lan tỏa rồi.

Nếu như bạn nhân giống bằng hạt thì sẽ mất khoảng 1 năm để cho cây phát triển và bắt đầu ra hoa, còn khi nhân giống bằng thân, lá thì chỉ mất khoảng 6 – 10 tháng. Vì thế mà phương pháp nhân giống vô tính được áp dụng nhiều hơn để nhanh cho cây ra hoa.

Cách trồng lan cẩm cù

Lan cẩm cù là dòng lan đẹp, được đánh giá cao và thích hợp để trồng trong nhà giúp tô điểm thêm không gian nhà bạn. Tuy nhiên nếu bạn đang thắc mắc về cách trồng lan cẩm cù lá tim hay nên nhân giống lan cẩm cù như thế nào thì hãy tham khảo ngay dưới đây:

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan cẩm cù ra hoa nhanh

Cách nhân giống cẩm cù tại nhà

Lan cẩm cù là dòng lan thuộc họ Thiên Lý, có thân leo nên bạn có thể nhân giống theo hai cách là nhân giống hữu tính (bằng hạt) hay nhân giống vô tính (sử dụng thân hoặc lá). Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng mà các bạn có thể tham khảo:

Nhân giống bằng hạt

Đây là phương pháp truyền thống đơn giản được nhiều người áp dụng bởi không yêu cầu kỹ thuật nhiều, có thể tạo được nhiều cây giống con mới. Tuy nhiên nhược điểm là mất khoảng 1 năm thì cây mới ra hoa. Dưới đây là các bước để các bạn có thể tham khảo:

  • Lựa chọn hạt giống: Quả của cây khi chín già thì có thể thu hoạch và lấy hạt để gieo vào mùa tiếp theo, hoặc bạn cũng có thể mua tại các nhà giống. Khi chọn nên lưu ý các hạt giống cần to, đều, không có dấu hiệu bị côn trùng hay sâu hại.
  • Xử lý hạt giống: Hạt giống sau khi chuẩn bị xong thì tiến hành đem đi ngâm nước để hạt dễ nảy mầm.
  • Lựa chọn đất trồng: Nên chọn loại đất có dinh dưỡng cao, tơi xốp và thoát nước tốt.
  • Gieo trồng: Sau khi hạt giống đã được xử lý thì tiến hành đem đi gieo trên luống hoặc vào khay chuyên dụng. Nên lưu ý khi gieo xong thì cần rắc thêm lớp mùn hoặc lớp đất mỏng rồi tưới nước để giữ được độ ẩm cho cây nảy mầm. Sau khoảng từ 2 – 4 tuần hạt nảy mầm, bạn chăm sóc đến khi cây đạt từ 20 – 30cm thì có thể bứng để trồng trong chậu.

Nhân giống bằng thân, lá

Ngoài sử dụng phương pháp gieo hạt thì nhân giống bằng thân, lá cũng được rất nhiều người áp dụng. Đối với cách này thì cây con sẽ giữ được những ưu điểm là có những ưu điểm nổi bật của cây mẹ, và thời gian cây ra hoa nhanh. Dưới đây là các bước để nhân giống:

  • Lựa chọn lá, thân giống: Nên chọn những lá khỏe, to, bản dày và không bị sâu bệnh hại, không nên chọn lá quá non hoặc quá già sẽ khó mọc rễ. Đối với thân thì nên chọn những khúc trưởng thành, cứng cáp, cắt một đoạn khoảng 3 – 4 đốt lá.
  • Xử lý giống: Đối với nhân giống bằng lá thì bạn có thể nhúng phần gần cuống ở dung dịch kích thích mọc rễ rồi đem đi cắm xuống chậu đất.

Đối với thân thì nên ngắt bớt lá ở phần đốt cuối rồi dùng kích thích mọc rễ (hoặc mật ong) rồi đem đi cắm xuống đất.

  • Chăm sóc giống: Phần thân hoặc lá giống xử lý xong tiến hành đem đi trồng trong chậu, bạn nên thường xuyên chăm sóc để cho cây mọc rễ. Lưu ý cây lan cẩm cù rất dễ bị ngập úng nên bạn cần lưu ý khi tưới nước, khi cây còn non chỉ cần tưới khoảng 2 lần/tuần. Sau khoảng 2 – 3 tuần cây mọc rễ, phát triển thì có thể chăm sóc bình thường.

Kỹ thuật trồng cây cẩm cù đơn giản

Khi trồng cây lan cẩm cù mới hay lan cẩm cù đỏ thì bạn nên gieo trồng vào khoảng tháng 2 – tháng 4 hoặc tháng 8 – tháng 10, vì lúc này thời tiết không quá nóng cũng không quá lạnh thích hợp để cho cây sinh trưởng và phát triển.

Đối với đất trồng thì nên chọn những loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất ở các cửa hàng bán cây giống hoặc trộn đất với mùn, xơ dừa, phân chuồng, đất thịt theo tỉ lệ 50 : 30 : 10 : 20.

Chậu để trồng lan cẩm cù thường là chậu đất nung, có kích thước vừa, có khả năng thoát nước tốt. Thích hợp để cho cây sinh trưởng và phát triển.

Cây non sau khi được nhân giống thì bạn có thể bứng cây vào trong chậu để trồng đặt ở ban công hay trong nhà. Khi trồng thì cho 1/2 đất trồng vào chậu, sau đó đặt cây vào, cho phần đất còn lại và cố định bằng cách ấn chặt phần gốc cây để không bị đổ. Sau đó thì tưới nước thật đẫm để cho rễ cây thích nghi và nhanh chóng phát triển.

Cách chăm sóc lan cẩm cù ra hoa

Hoa lan cẩm cù là một trong các loại lan dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên để có được một chậu hoa cẩm cù đẹp, ra hoa quanh năm thì bạn nên lưu ý các điều sau đây:

Tưới nước

Lan cẩm cù là loài lan ưa ẩm trung bình, có khả năng chịu hạn tốt. Vì thế bạn chỉ cần tưới nước cho cây khoảng 2 lần/tuần. Và nên giữ cho chậu cây thoáng mát, hạn chế ngập úng vì sẽ khiến cho cây dễ bị thối rễ và bị các loại nấm bệnh khác tấn công.

Nhiệt độ và ánh sáng

Nhiệt độ thích hợp để lan cẩm cù sinh trưởng và phát triển là từ 18 – 25 độ C, là loại cây ưa sáng. Chính vì vậy để cây ra hoa nhiều, đẹp thì bạn nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng tốt, nhiệt độ trung bình giúp cho cây quang hợp và ra hoa.

Còn nếu bạn trồng hoa lan cẩm cù ở trong nhà thì có thể cho cây ra ngoài ban công tắm nắng từ 2 – 3 tiếng vào buổi sáng, không nên đặt ở nơi có ánh nắng gay gắt sẽ khiến cho cây dễ bị cháy lá hoặc khô lá.

Cắt tỉa cành

Nếu như bạn muốn có một chậu cây cảnh hoa lan cẩm cù đẹp thì nên thường xuyên cắt tỉa các lá già, cành già để cho cây to, ra nhánh mới khỏe khoắn hơn. Vì đây là dạng cây thân leo nên bạn cần lưu ý cắt tỉa hoặc uốn cành trung bình khoảng 1 tháng/lần để đảm bảo tính thẩm mỹ cho chậu cây.

Bón phân

Vì trước khi trồng bạn đã bổ sung một lượng phân bón lót vừa đủ để cho cây sinh trưởng và phát triển nên trong khoảng 2 tháng đầu bạn không cần bón thêm phân.

Và vào những tháng tiếp theo bạn cần bón thúc định kỳ từ 1 – 2 tháng/lần cho cây. Không nên bón nhiều quá sẽ khiến cho cây bị xót hoặc ức chế sự ra hoa. Lưu ý khi bón thì bạn nên hòa tan dung dịch với nước để tưới để giúp cho cây dễ dàng hấp thụ hơn.

Có thể bạn sẽ thích: Top 5 loại phân bón lá tốt nhất được nhiều người ưa chuộng

Phòng ngừa sâu bệnh

Nếu như không biết cách chăm sóc thì lan cẩm cù rất dễ bị các loại sâu bệnh hại tấn công như: rệp sáp, nhện phấn trắng, bệnh nứt gốc,… Vì thế, để phòng ngừa thì bạn cần phải lưu ý độ ẩm, ánh sáng của cây, ngoài ra nên sử dụng vôi để rắc xung quanh giúp hạn chế các loại nấm bệnh trong đất. Và để ngừa các loại sâu bệnh trên thì bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (khi bị nặng) hoặc cắt bỏ phần bị hư hại (bị nhẹ).

Quả thực, lan cẩm cù là một loài hoa đẹp, dễ trồng và mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, thích hợp dành cho những ai yêu thích lan. Hy vọng với những gì mình chia sẻ ở trên thì các bạn có thể trồng cho nhà mình một chậu lan cẩm cù ưng ý nhất nhé.

Xem thêm >> Trồng lại Lan Hồ Điệp khi hoa tàn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)