Dớn trồng lan: 5 loại dớn trồng lan tốt nhất

Dớn trồng lan được biết đến là loại giá thể có thể thích ứng được với nhiều loại lan nhất , như các dòng lan đa thân như phi điệp, hạc vỹ và nhiều loại lan khác trên thị trường có rất nhiều các loại dớn khác nhau và các xử lý các loại dớn đó cũng khác nhau, hãy cùng Nông Nghiệp Đẹp tìm hiểu các loại dớn trồng lan.

dớn trồng lan

Tìm hiểu về dớn trồng lan

Dớn trồng lan hiểu đơn giản chính là cây dương xỉ loại lớn, thân của chúng khá là cao lớn thường mọc nhiều ở các vùng thung lũng, trên các vùng nũi hầu hết có ở khắp cả nước. Cây dương xỉ được xem là loài cây thân đứng, có rất nhiều bộ rễ màu đen, bao trùm toàn bộ thân cây, các bộ rễ kết lại với nhau tạo thành thân cây cứng, bộ rễ to như cây tăm và que nhang, có cây có thể cao từ vài mét cho tới vài chục mét, đường kính thân bao trùm có thể rộng tới gần 1m.

Dớn trồng lan dùng để trồng lan rất tốt nhờ công dụng giữ ẩm rất cao, có bộ rễ thoáng, cây thích nghi rất nhanh nhờ bộ rễ bám chặt vào vì vậy mà khi trồng hoa lan vào trong dớn sẽ có sự phát triển khá cao, có độ bền từ 3 năm trở lên vì vậy có rất nhiều người ưa thích trồng lan trên bảng dớn.

dớn trồng lan

Tổng hợp 5 loại giá thể dớn

Khi nói về Dớn trồng lan, giá thể dớn để trồng lan thì có rất là nhiều loại khác nhau, để có thể tìm hiểu rõ hơn về loại giá thể này hãy cùng mình tìm hiểu nhé

Giá thể Dớn đá

Dớn đá được xem là loại Dớn trồng lan khá to và rất nặng, kết cấu cứng hơn so với hầu hết các loại dớn , các kết cấu của dớn rất khít và giữ chặt bộ rễ, tuy nhiên dớn đá lại có khả năng giữ ẩm khá kém

cây dớn đá trong tự nhiên thường có kích thước khá cao và cân nặng trung bình tầm 50kg trở lên, và chúng phát triển thành cây dớn lớn, thường được nhiều người trồng lan chọn làm cột trụ lớn để nguyên cả cây để ghép lan vào, ngoài ra có thể xé thành trụ nhỏ hoặc bảng để trồng cây lan vào.

loại dớn đá thường được sử dụng nhiều để trồng các loại đại lan là chủ yếu, khi trồng địa lan thì thường băm vụn ra để trồng.

Thời gian tồn tại của dòng dớn đá kéo dài từ 4-6 năm. Giá thể Dớn đá trồng lan rất tốt

Xem thêm: Cách tưới nước và bón phân cho lan đúng cách 

dớn trồng lan

Giá thể dớn cù lần

Khi nói về dớn cù lần là dòng cây khá nhỏ chỉ cao từ 1-2 m trong tự nhiên, loài dớn này thường mọc khá nhiều ở khu vực gần bờ suốt, bộ rễ khá ít và thường tập trung ở phần gốc, phần ngọn thường có nhiều lông tơ hơn.

Đối với cây dớn cù lần thường được chia thành 2 phần rõ rệt

Phần ngọn có nhiều lông mịn hơn thường được xay ra hoặc băm vụn để giúp giữ ẩm cho cây hoa lan, thường dùng để ươm kie rất tốt

Phần gốc có bộ rễ cứng có thể xử thành từng bảng, để ghép với cây hoa lan .Giá thể dớn cù lần giúp lan phát triển tốt hơn

dớn trồng lan

Giá thể dớn sợi

Dớn sợi là loại Dớn trồng lan được rất nhiều người ưa dùng vì loại dớn này khá là mềm và thường đan xen vào nhau nhưng không chặt, giúp cho bộ rễ của lan phát triển khá tốt, thích hợp cho các dòng lan đa thân vì bộ rễ của chúng khá là to và khỏe, có thể dễ dàng đâm xuyên qua giá thể dớn sợi

Ngoài ra thì dớn sợi có thể dùng để cắt thành từng khúc và xé thành từng bảng nhỏ để trồng lan, thường khúc dớn sợi sẽ bị xé nhỏ và để dưới đáy chậu lan giúp cho chậu lan thông thoáng hơn trong quá trình cây phát triển. Thời gian tồn tại của loại dớn sợi từ 2-3 năm.

Có thể bạn sẽ thích: Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp tím

dớn trồng lan

Dớn từ cây tổ quạ

Khi nói tới cây tổ quạ thì chắc hẳn ai khi trồng lan cũng không còn xa lạ gì nữa vì đây là dòng cây có sức sống rất tốt, phù hợp trồng cây lan thân thòng, được xem là dòng dớn xốp, dớn mềm, vì loại dớn này giữ nước rất tốt, có độ bền lên tới 3 năm liền, loại dớn tổ quạ có khả năng giữ nước tuyệt vời, thích hợp khi làm kia ươm hoặc giúp cho cây giữ ẩm. Tuy nhiên nếu quá ẩm sẽ khiến cho cây hoa lan bị thối rễ và có nguy cơ không phát triển được.

Giá thể dớn trắng chile

Dớn chile là loại Dớn trồng lan thường bắt gặp ở chậu hoa lan hồ điệp vì được sử dụng chủ yếu để nuôi cấy mô trong các khu vườn lớn, loại dớn này có khả năng giữ nước cực kỳ tốt, thời gian tồn tại của loại dớn chile này kéo dài 2-3 năm.

dớn trồng lan

Cách xử lý dớn trước khi trồng lan

Như đã biết thì dớn có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại dớn lại có đặc điểm và quy trình xử lý khác nhau, đảm bảo cho cây hoa lan phát triển khỏe mạnh và tránh được sâu bệnh phát triển.

Đem rửa thật sạch khúc dớn khi mới mua về, xử lý hết bùn đất cát bám trên bề mặt và bên trong giá thể, có thể sử dụng vòi xịt tăng áp để xử lý nhanh chóng.

Đem giá thể vừa xử lý xong cho hết vào trong thùng nước vôi trong để ngâm trong nước vôi trong với thời gian từ 1-2 ngày tùy theo các loại dớn khác nhau.

Khi ngâm giá thể trong nước vôi trong sẽ giúp trung hòa độ PH có trong dớn và giúp loại bỏ sạch các mầm cỏ dại, nấm bệnh, vi khuẩn giúp cây hoa lan sinh trưởng khỏe mạnh sau quá trình sau này.

Sau khi ngâm với nước vôi trong xong cần mang dớn ra rửa thật sạch rồi để khô giáo. bảng dớn nào mà cần trồng luôn thì chỉ cần để ráo vỏ là có thể trồng được , còn bảng dớn nào chưa trồng thì nên phơi khô và bảo quản trong điều kiện khô ráo thoáng mát.

Qua gì đã nêu ở trên thì với từng loại dớn sẽ có cách xử lý khác nhau giúp cho cây hoa phong lan phát triển tốt hơn, vì vậy khi xác định trồng lan bằng dớn cần phải xử lý thật kỹ trước khi trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)