Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa hiệu quả

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả.

Hiện nay hoa Lan là loài hoa được rất nhiều dân chơi hoa yêu thích bởi vẻ đẹp mà chúng mang lại. Tuy nhiên cách chăm sóc hoa lan không phải là đơn giản nếu như không tuân thủ các quy định. Vậy cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nha!

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

Để chăm sóc hoa Lan đòi hỏi người chăm phải có kỹ thuật và am hiểu về các giống Lan. Bởi hoa Lan là loài hoa khó chăm nếu chăm sóc không đúng cách sẽ làm cho hoa kém phát triển và không sinh sôi nảy nở.Cách tưới nước cho lan & kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả.

Chính vì thế nếu bạn đang thấy lan không ra hoa và có vấn đề về phát triển thì nên xem lại cách chăm sóc nha. Ngoài ra bạn thấy bế tắc khi không giải quyết được vấn đề thì hãy theo dõi ngay bài viết này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả.

Cách tưới nước cho lan như thế nào?

Nước luôn là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự sống cho hoa. Tuy nhiên đối với hoa Lan nếu bạn không tưới nước trong vòng 1 tháng thì cây cũng sẽ không chết. Vì sao vậy? Bởi hoa Lan là loài hoa không cần nhiều nước thì mới sống được mà chỉ cần tưới vừa đủ để cây được ngậm nước thôi.

Nếu hàng ngày bạn tưới nước cho hoa thì chắc hẳn rễ cây sẽ bị thối và làm cho hoa lan chết. Vậy cách tưới như thế nào là hợp lý? Nên tưới 1 tuần 1 tuần hay tưới cách ngày? Vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện:

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

Tưới nước cho lan theo từng mùa

Mỗi mùa sẽ có chu kỳ cũng như lượng tưới nước cho phù hợp. Đối với mùa xuân là mùa hoa trái đâm chồi nảy nở và rũ bỏ lá từ mùa đông năm trước. Vì thế bạn nên tưới nước nhiều hơn một chút khi cây đang trong quá trình đâm chồi non.

Khi chuyển dần sang mùa hè với mùa nắng nắng, oi bức nhưng chỉ nên 2 tuần tưới 1 lần bởi lượng nước tưới sẽ không bị hút nhanh như mùa đông. Khi hết 2 tuần thì hãy tưới đẫm để cho nước ngấm vào đá hay các vật liệu trồng lan để xả sạch lượng muối có trong phân bón. Đây cũng sẽ là giai đoạn cây sẽ phát triển mạnh, vì thế có thể tưới hàng ngày với lượng nước ít. Khi cây phát triển chậm lại thì giảm lượng nước tưới để cây bằng cân bằng.Tưới nước đúng cách thì mới giúp cây phát triển

Đối với mùa thu thì cây cũng đã ngừng tăng trưởng nên chỉ tưới 1 tuần 1 lần và mùa đông là 15 ngày 1 lần. Việc tưới còn tùy thuộc vào mùa cũng như giống cây hoa mà bạn đang nuôi. Vì thế cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên thì bạn cũng nên xác định xây dựng một quy trình chăm sóc đạt chuẩn và hợp lý.

Tưới nước cho hoa Lan bao nhiêu thì đủ?

Để nói thời gian tưới nước cho hoa Lan thì không xác định được vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ ẩm, chu kỳ sinh trưởng, loại lan và khí hậu vùng miền. Khi đã xác định được các yếu tố một cách chính xác thì mới cân nhắc được số lần và lượng nước tưới trong ngày.

Thông thường theo như nghiên cứu thị hoa Lan sẽ được tưới nước nhiều vào màu nắng vì đây là thời gian sinh trưởng và phát triển của hoa. Tuy nhiên không phải thời tiết nào bạn cũng tưới nước hàng ngày. Nếu thời tiết mưa thì nên giảm số lần tưới xuống để cây không bị thối rễ. Còn đối với thời tiết nắng nóng thì có thể tưới vào buổi sáng sớm và buổi tối trong ngày.

Bên cạnh đó nếu thời tiết râm thì tưới ít nước vì cây sẽ không bị khô và mất nước nhanh. Tuy nhiên mỗi loại lan sẽ có cách tưới nước và kích thích lan ra hoa khác nhau. Vì thế hãy tìm hiểu về giống hoa bạn trồng để chăm sóc đúng nhất.

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

Tưới lan bằng nước gì để kích thích lan ra hoa?

Hiện nay thì có rất nhiều loại nước có thể sử dụng để tưới hoa Lan: nước ao, nước mưa, nước giếng, nước máy. Nhưng nước mà để hoa lan phát triển nhanh đó là nước mưa vì có nhiều chất tự nhiên. Bên cạnh nước mưa thì có thể ưu tiên sử dụng nước sông và nước ao bởi có độ phì lớn và nhiều dưỡng chất. Nếu trong nhà bạn có sẵn nước giếng thì vẫn có thể sử dụng nhưng lại dễ làm kiềm hóa hoa.Sử dụng nguồn nước thích hợp để giúp hoa có nhiều dưỡng chất

Một cách tưới nước cho lan & kích thích lan ra hoa đó là tận dụng nước mưa vào bể chờ khoáng lắng đọng. Trước khi dùng nước mưa tưới nước cho lan thì để khoảng 4-5 ngày cho nước lắng xuống. Bên cạnh đó thì các chất tốt sẽ được lắng xuống và đọng lại và cũng làm ổn định độ pH. Thông thường thì độ pH của nước ở mức 4-7.0 và độ muối trong nước dưới 500ppm. Đây là cách tưới nước cho hoa lan và kích thích lan ra hoa được người có kinh nghiệm khuyên áp dụng.

Xem ngay: Phân bón cho lan loại nào tốt? Cách bón phân cho lan hiệu quả

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

Cách kích thích lan ra hoa

Khi trồng hoa lan ai cũng mong hoa của mình có được kết quả để không phụ công mình chăm sóc đúng không nào? Tuy nhiên có một số trường hợp cây không ra hoa mà lại còn kém phát triển. Chính điều đó làm cho người trồng hoa đau đầu suy nghĩ không biết lý do là gì và cách kích thích lan ra hoa như thế nào? Dưới đây là một số cách để cải thiện tình trạng cây không ra hoa.

Ánh sáng

Để kích lan ra hoa bạn nên quan tâm tới yếu tố tự nhiên vì chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nở hoa đó. Hoa Lan rất ưa nơi mát mẻ và bóng râm thì cây mới giữ được sự tươi tắn của hoa. Bên cạnh đó tuyệt đối tránh đặt hay treo chậu lan có nơi có ánh nắng trực tiếp gay gắt sẽ làm lá bị cháy và hoa cũng sẽ chết đó.Ánh sáng cũng là yếu tố quyết định giúp hoa mọc nhanh

Một lưu ý trong cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đó là không nên thay đổi vị trí của chậu lan thường xuyên. Việc thay đổi vị trí thường xuyên của chậu hoa lan cũng làm cho hoa bị thay đổi đột ngột môi trường sống và không thể thích nghi được. Điều đó làm cho hoa nhanh bị rụng hơn và kém phát triển.

Mỗi một loại lan khác nhau thì sẽ có nhu cầu về độ chiếu sáng khác nhau. Có thể đưa ra một số ví dụ như sau: lan hồ điệp thì chỉ chịu được ít nắng, lan Cattleya sẽ chịu được nắng tốt hơn. Với lan Dendrobium và Vanda thì có thể chịu được nắng lên đến 70% vì thế loài hoa này sẽ thích nghi được với nắng tốt hơn với giống lan còn lại.

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

Nhiệt độ

Ngoài yếu tố ánh sáng thì nhiệt độ cũng tác động đến việc lan có ra hoa hay không? Hoa lan là loài hoa không ưa nóng cũng chẳng ưa lạnh. Chính vì thế mà việc chăm sóc lan cũng khó hơn với các loài hoa khác. Bạn phải duy trì nhiệt độ cho cây ở mức thích hợp thì cây mới có thể ra hoa và sinh trưởng tốt được. Bên cạnh nhiệt độ thì cũng phải có khí hậu mát mẻ và trong lành nữa.

Nếu cảm thấy trời quá nắng thì có thể thiết kế giàn che để che đi ánh nắng gắt chiếu vào lan. Tuyệt đối không để lan ở nơi có ánh nắng gay gắt hay những nơi có độ nóng, ẩm cao rất dễ khiến cây bị héo và khó sống.

Thời gian để cây sinh trưởng

Mỗi một loại cây sẽ có mức độ sinh trưởng và ra hoa khác nhau. Không loài hoa nào giống với loài hoa nào cả vì thế đừng ép chúng hoàn thành nhiệm vụ, mục đích bạn đưa ra.

Ví dụ như hoa lan Dendro, lan vũ nữ hay lan hồ điệp phải đảm bảo thời gian từ 24 tháng tuổi trở lên thì mới cho được lứa hoa đầu tiên. Hay có thể kể như lan Cattleya phải đạt 4-5 năm và lan Vanda từ 4-7 năm thì mới ra hoa. Những cây lan còn quá bé hay chưa đủ độ tuổi quy định thì không thể ra hoa. Chính vì thế bạn nên chuẩn bị cho mình sự kiên nhẫn chờ đợi đến khi đủ tuổi thì cây mới có thể ra hoa.Thời gian để cây ra hoa còn tùy thuộc vào từng loài hoa lan

Bên cạnh đó bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc kích thích hoa mọc nhanh nhé. Điều này sẽ làm cho cây mất đi trạng thái tự nhiên nếu lạm dụng có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của cây. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc kích thích trong trường hợp cây đã đạt đủ độ tuổi nhưng chưa ra hoa thôi. Tuy nhiên cũng nên sử dụng hợp lý. Một lời khuyên đến với bạn hãy học cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa theo phương thức tự nhiên nhé!

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

Tưới nước

Trong quá trình cây phát triển thì nước không thể thiếu. Bạn nên tưới cho hoa lan 2 lần/ tuần với lượng nước vừa phải là đủ. Bên cạnh đó có thể kết hợp thêm rêu, xơ dừa xung quanh gốc cây sẽ giúp giữ được lượng nước vừa tươi lâu hơn và đất sẽ xốp hơn.

Cắt tỉa

Khi lan đã bắt đầu ra hoa thì không nên để cành hoa quá lâu trên cây vì sẽ hút đi dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất bạn nên tỉa và cắt hoa ở ngọn khi đã tàn để tập trung dinh dưỡng cho cây thôi nhé.Cắt tỉa những lá hay hoa bị tàn để có thể mọc ra hoa mới

Sử dụng phân bón hợp lý

Thời kỳ chăm bón và kích thích lan ra hoa khi đã cắt bỏ cành hoa. Bạn có thể sử dụng phân bón chuyên dụng dành cho hoa lan như phân hóa học NPK hay phân hữu cơ để hoa có thể ra đều và đẹp hơn.

Sau khoảng 3-4 tháng khi cây đã khỏe mạnh và phát triển tốt thì có thể sử dụng phương pháp tự nhiên để kích thích cây ra hoa tiếp. Cách kích thích đó là sử dụng phân bón NPK theo tỷ lệ thích hợp cho đến khi ra hoa.

Cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả

Các loại thuốc kích thích lan ra hoa tốt nhất

Khi trồng lan mà đã đạt đến độ tuổi ra hoa mà bạn vẫn chưa thấy ra hoa thì có thể sử dụng thuốc kích thích lan. Một số loại thuốc được nhiều người dùng và hiệu quả như:

  • Thuốc kích thích lan ra hoa GF: có hiệu quả kích thích hoa mọc nhanh với tốc độ từ 1 tuần được ưa thích nhất hiện nay.

Terragel NPK 17-68-17 – Siêu Kích Hoa – kích thích lan ra hoa cực kỳ hiệu quả

Tất cả các loại thuốc đều đảm bảo an toàn cho hoa lan vì thế nên bạn hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh đó hãy tìm mua những nơi uy tín tránh mua hàng kém chất lượng.

Trên đây là toàn bộ những cách tưới nước cho lan và kích thích lan ra hoa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Khi biết cách chăm sóc thì sẽ dễ dàng và làm cây sinh trưởng nhanh. Hãy liên hệ qua website: nongnghiepdep.com để được tư vấn kỹ hơn nha!

Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp ra hoa đều 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)