Hướng dẫn toàn tập cách trồng và chăm sóc lan Đuôi Cáo

Lan Đuôi Cáo – Có vô vàn những loài hoa lan đẹp nhưng hiếm có loại hoa lan nào vừa sở hữu vẻ đẹp mỹ miều và hương thơm ngào ngạt như lan Đuôi Cáo. Đây là loài phong lan có hoa nở được ví như đuôi cáo hay đuôi chồn nằm trong họ lan giáng hương và Vanda còn có tên khoa học là Rhynchostylis retusa.

Hướng dẫn toàn tập cách trồng và chăm sóc lan Đuôi Cáo

Hoa nở được ví như đuôi cáo hay đuôi chồn

Giới thiệu về lan Đuôi Cáo

Loại lan này thường nổi tiếng ở các vùng rừng Lai Châu, Điện Biên hay Lạng Sơn. Tuy nhiên hiện nay lan Đuôi Cáo đã được nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Rễ cây của hoa đuôi cáo mọc và bò lan rộng trên thân hay tán cây của những cây lớn để giữ độ ẩm và đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nuôi cây.

Lá của lan đuôi cáo xếp thành các tầng như Ngọc Điểm, Mokara. Dáng lá của cây đã phát triển có thể dài và dày dặn với chiều dài khoảng 30 – 40cm và chiều rộng chỉ với 4-6 cm.

Hoa lan đuôi cáo mọc thành chùm và rủ xuống như thác nước có chiều dài giao động 30 – 40 cm có khi đạt đến 70-80cm, chỉ cần trông thấy là bạn sẽ cảm thấy yêu ngay. Đặc biệt, hoa lan đuôi cáo còn có mùi hương khá nồng nàng.

Hướng dẫn toàn tập cách trồng và chăm sóc lan Đuôi Cáo

Lá của lan đuôi cáo xếp thành các tầng như Ngọc Điểm, Mokara

Cách trồng và chăm sóc lan Đuôi Cáo

Do là một loại lan rừng nên trồng lan Đuôi Cáo cần dựa vào các đặc tính thiên nhiên của nó. Lan Đuôi Cáo thích môi trường mát và ẩm để kích thích sự phát triển. Tuy nhiên kể cả môi trường nắng nóng tại miền nam, cây vẫn có thể phát triển rất tốt nên ta có thể thấy đây là một giống lan khá khỏe và dễ chăm sóc.

Hướng dẫn toàn tập cách trồng và chăm sóc lan Đuôi Cáo

Lan Đuôi Cáo thích môi trường mát và ẩm để kích thích sự phát triển

Do đây là giống lan theo họ Vanda nên giống với Ngọc Điểm, Vanda, Mokara… cây có thể sống tốt mà không cần nhiều giá thể trong môi trường tự nhiên. Mặc dù vậy, để cây phát triển nhanh và tốt nhất thì cần đảm bảo các yếu tố về môi trường và chất dinh dưỡng cho cây như sau:

– Ánh sáng: 50 – 70%

– Nhiệt độ: từ 20 – 30 độ, có thể sống trong môi trường nóng trên 30 độ

– Độ ẩm: giao động từ 40 – 70%

Ưu tiên tưới lan mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều để đảm bảo độ ẩm cho cây. Vào mùa mưa, bạn có thể giãn cách khoản 1-2 ngày sau mỗi lần mưa vì cây thường tích ẩm rất nhiều trong mưa, hoặc bạn có thể kiểm tra giá thể để đảm bảo cây không quá ẩm hoặc quá khô.

Nếu bạn mua lan đuôi cáo từ vườn về thì cây thông thường sẽ khỏe hơn do đã được thuần và chăm sóc trong môi trường thực tế. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định mua lan đuôi cáo lấy từ rừng về thì cần ngâm cây trong thuốc trị nấm mốc rồi treo cây lên một thời gian. Sau khoản 2-3 ngày bắt đầu tưới nước đều để cây bắt đầu ra rễ.

Cách chăm phân bón cho lan đuôi cáo: cũng như người, lan đuôi cáo cũng cần được cung cấp chất dinh dưỡng để phát triển tốt, ra hoa to đẹp và có hương thơm. Bạn nên tưới phân cho cây với liều lượng loãng và có thể bón phân hàng tuần, bón phân vô cơ NPK 20-20-20 (N cho lá, P cho rễ, K cho hoa). Ngoài ra khi chăm sóc cây phải sử dụng phân bón vô cơ thì bạn chú ý đến các giai đoạn phát triển của cây để chọn loại phân cho phù hợp, tùy tỉ lệ mà có tác dụng khác nhau; Ví dụ, khi mới mua về bạn nên kích rễ (P), sau một thời gian kích lá (N) và vào thời điểm thường sẽ bón đều cho đến khi cần kích hoa thì ưu tiên nhiều (K) hơn.

Phân Bón 20-20-20 Tám Ngọc – NPK Cho Phong Lan, Hoa Hồng, lan đuôi cáo
Phân Bón 20-20-20

Chăm sóc sâu bệnh: mặc dù là loại hoa được xếp vào nhóm cây có sức đề kháng mạnh, cây vẫn còn mắc một số loại nấm bệnh khác nhau như bệnh thối ngọn, bệnh thối rễ và bệnh nhện đỏ. Nên tưới và phun thuốc diệt trừ nhện đỏ và rệp sáp khoảng 1 tháng 1 lần.

Hướng dẫn trồng lan đuôi cáo vào giá thể:

– Trồng lan Đuôi cáo khá dễ do sức đề kháng của cây tốt nên việc lựa chọn giá thể cũng khá dễ dàng cho bạn.

– Bạn có thể lựa chọn chậu gỗ, chậu đất nung hay ghép vào gốc cây (vú sữa) cây sẽ phát triển rất tốt.

– Nếu như bạn lựa chọn trồng cây trong chậu bạn có thể cho vào những cục than và đặt vài miếng xơ dừa vào trong chậu để giúp tăng cường giữ ẩm.

– Bộ rễ của cây lúc trưởng thành có thể dài đến 2m nên bạn ưu tiên treo cây trên cao để rễ cây có thể mọc dài xuống.

Cách kích lan Đuôi Cáo ra hoa

Lan đuôi cáo thường ra hoa vào đầu mùa mưa, tức vào giữa tháng 5-7 ở môi trường khí ở Việt Nam chúng ta. Người nông dân khi trồng lan đuôi cáo thường dựa vào yếu tố này để kích cây ra hoa.

Hướng dẫn toàn tập cách trồng và chăm sóc lan Đuôi Cáo

Lan đuôi cáo thường ra hoa vào đầu mùa mưa tháng 5-7.

Cách kích lan đuôi cáo ra hoa:

– Đầu tiên, bạn cần ngưng cung cấp nước cho cây từ từ đến khi ngưng hoàn toàn trong 4-7 ngày. Sau đó đưa cây ra để hưởng nước mưa từ đó giúp cây bắt đầu ra nụ

– Tuy nhiên, do bị kích thích nên sẽ gây mất sức cho cây. Tốt nhất bạn nên để cây phát triển tự nhiên từ đó giúp cây khỏe mạnh lâu dài và hoa ra được đẹp.

Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang trồng lan

Giá mua lan Đuôi Cáo tại cửa hàng

Tại cửa hàng, hoặc vườn Hoa Lan bạn có thể mua lan đuôi cáo giá rẻ từ 100k – 250k hoặc thậm chí 400k – 500k tùy độ lớn và thời điểm ra hoa. Trung bình Cây có 5-6 cặp lá trở lên và 1 vòi hoa sẽ có giá khoảng 180k.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)