Cách trồng lan trên cây khô

Cách trồng lan trên thân cây khô, Nông nghiệp Đẹp mời các bạn tham khảo

Đặc tính của lan

  • Lan là một loài cây sống bám vào bề mặt thân cây, treo trên nhiều cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ ngắn, mập và mảnh mai dài đưa cơ thể của cây bò đi xa hoặc gôm lại thành một bụi dày.
  • Rễ cây làm nhiệm vụ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cấy, chúng được bao bọc một lớp tế bào mô hút dày và ẩm gồm nhiều tế bào chết chứa nhiều không khí, do đó rễ của cây lan ánh lên màu bạc. Với lớp mô đó thì rễ có khả năng hấp thụ được nhiều nước mua chảy trên thân cây và một lượng nước có trong không khí.
  • Hầu như tất cả các loại lan là cây tự dưỡng bởi vì nó tự sinh trưởng và tự phát triển đầy đủ lá và hoa.
  • Hình dáng của lá có thể thay đổi rất nhiều dựa vào giai đoạn phát triển của cây từ loại lá mỏng đến loại lá mọng nước.
  • Lá trải rộng hoặc gấp lại theo hình vòng cung hoặc chỉ là gấp lại hay chỉ là gấp lại theo hình chữ v.
  • Trồng lan trên cây khô sẽ làm cho cây nở hoa đẹp mắt hơn và dễ nhìn hơn.

Thời điểm thích hợp để trồng lan trên thân cây khô

Mùa nghỉ của lan là sau mùa hoa nở thưởng thì kéo dài trong vòng từ 2-3 tháng nên thời gian ghép lan rất thích hợp, chúng ta nên thực hiện từ giữa tháng 2 đến vào đầu tháng 3 âm lịch.

Cách trồng lan trên cây khô
Trồng lan trên thân cây khô

Các bước ghép hoa lan

Xử lý trước khi ghép

  • Đối với loại cây gỗ thì chúng ta nên ngâm gỗ với nước vôi trong vòng 1 ngày sau đó đem phơi khô và trước khi ghép thì nên ngâm nước sạch 2 ngày rồi mới được ghép.
  • Nếu trồng trong chậu thì chúng ta nên cắt một miếng dớn để lót ở phía dưới có chiều dài bề mặt 3cm sau đó đặt một lớp than hoa lên trên và sau đó phủ một lớp sơ dừa lên trên cùng đến lớp cuối cùng thì phủ thêm một lớp rêu mỏng.
  • Đối với lan trồng trên thân cây khi chúng ta mới mua về thì nên treo cây ở nơi thoáng mát trong vòng 3 ngày và không được tưới nhưng nếu trời nắng nhiều thì nên để 2 ngày, sau đó đem cắt hết các rễ héo hoặc bị hỏng nếu như thấy lá bị đốm thì chúng ta nên bôi vôi hoặc một lớp ridomil vào vết cắt.

Các bước ghép lan

B1: Chúng ta cắt một đoạn ống nhựa bọc đinh lại để tránh làm cho đinh bị sét.

B2: Sau đó đóng đinh vào cây gỗ

B3: Dùng một sợi dây rút hoặc một đoạn dây thép quấn cố định vào thân cây làm sao cho rễ vừa chạm đến đầu rễ

B4: Chúng ta khoan một lỗ nhỏ sao cho lỗ phải vừa chiếc đũa tre sau khi đã đặt cây lan vào vị trí phù hợp.

B5: Chúng ta dùng dây rút hoặc dây thép cố định vào đũa tre.

Cách trồng lan trên cây khô
trồng lan trên thân cây khô

Lưu ý khi ghép lan

Sau khi chúng ta đem ghép lan song thì nên tưới một nước để cho cây giữ ẩm, nên tưới hằng ngày. Rồi tưới xen kẽ theo chu kỳ 7-10 ngày phun b1 và atonik sau đó đem treo ở nơi thoáng mát tráng bị mưa dầm làm cho cây bị úng nước và tránh ánh nắng trực tiếp.

Chúng ta nên chọn những cây không có những dấu hiệu của sâu bệnh, có đầy đủ lá gốc thì càng tốt. Nếu như chúng ta chọn để chơi thì nên chọn cây có từ 5-6 lá.

Những sai lầm khi ghép lan

1. Trong lúc trồng nến đất quá chặt

Khi ghép chúng ta ghép lan vào chậu chỉ vì sợ nên ta phạm sai lầm là nén chặt chất vào chậu quá chặt và nếu như làm như vậy thì lan sẽ bị chết úng làm cho rễ không được phát triển được vì không đâm xuyên ra ngoài được.

Cách trồng lan trên cây khô
Trồng lan trên thân cây khô mang lại tính thẩm mỹ và giá trị cao cho cây lan

2. Không chịu xử lý giá thể

Sai lầm này chúng ta thường thấy đối với người mới trồng lan vì sự chủ quan khi thấy không xử lý cũng không sao.

Ví dụ như chúng ta không rửa sạch lũa thì không làm rễ lan bám vào hoặc bám vào được nhưng không chắc chắn, hoặc cục lũa quá khô mà chúng ta không tưới nước mà đem đi ghép ngay thì nó làm cây bị mất nước do chính cục lũa đó.

Hoặc dớn không được ngâm kỹ thì sẽ mọc lên rất nhiều và nếu như vậy thì mầm bệnh và côn trùng phá hoại và trong giá thể cũng có thể bị côn trùng phá đi bộ rễ và lan con.

Bên cạnh đó việc ghép quá nhiều thì cũng sẽ làm cho lan bị chậm phát triển.

Việc ghép lan trên cây khô tuy không khó, nhưng đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ trong từng công đoạn để cây có thể sống và sinh trưởng tốt, chúc các bạn ghép lan trên cây khô thành công như mong đợi.

Xem thêm: Phân cá và Đạm cá – Phân bón hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin đừng copy của tui :)