Cách bón phân NPK cho hoa lan đúng chuẩn, phù hợp theo từng giai đoạn

NPK là loại phân bón góp phần giúp hoa lan sinh trưởng tốt và phát triển mạnh khỏe. Phân bón NPK có nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ có cách sử dụng và liều lượng khác nhau. Vì thế, để cây lan phát triển tốt, bạn cần biết cách bón phân NPK cho hoa lan đúng chuẩn và phù hợp theo từng giai đoạn. Vậy, bón phân NPK thế nào cho chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. 

Phân loại phân bón NPK cho hoa lan

NPK là loại phân bón thường được sử dụng cho hoa lan. Phân bón NPK chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm Nitơ (N), Phốtpho (P) và Kali (K), giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Dưới đây là các loại phân bón NPK cho hoa lan mà bạn nên biết: 

Phân bón lá NPK 30:10:10

Phân bón lá NPK 30:10:10 là một loại phân bón có tỷ lệ chất dinh dưỡng như sau: 30% Nitơ, 10% Phốtpho, và 10% Kali. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây, giúp cây phát triển mạnh mẽ, ra hoa đẹp mắt và đạt năng suất cao.

Theo các chuyên gia, phân bón NPK 30:10:10 thích hợp để sử dụng cho hoa lan đang trong giai đoạn cây còn non, chồi con vừa được tách ra. Khi bón phân trong giai đoạn này sẽ giúp kích thích cây ra rễ, nảy mầm chồi mới và thân cây phát triển vững chắc hơn. 

cách bón phân NPK cho hoa lan-6
Phân bón lá NPK 30:10:10 cho hoa lan

Phân NPK 10:30:10

Phân bón NPK 10:30:10 có tỷ lệ chất dinh dưỡng là 10% Nitơ, 30% Phốtpho, và 10% Kali. Phân bón có hàm lượng Phốtpho (P) cao và Nitơ (N) thấp, cho thấy đây là loại phân bón thích hợp để sử dụng trong giai đoạn cây đang cần khuyến khích rễ phát triển. 

Ngoài ra, hàm lượng photpho cao có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành hoa lan. Theo các chuyên gia, bạn nên bón loại phân này vào thời điểm cây đã tăng trưởng và đang trong giai đoạn phát triển bởi nó sẽ kích thích cây ra hoa đều và nhiều hơn.

Phân NPK 10:10:30

Phân NPK là loại phân chứa hàm lượng Kali cao (30%), giúp cho hoa có màu sắc đẹp và lâu tàn hơn. Nhờ đặc tính này, nhiều người thường bón phân NPK 10:10:30 cho hoa lan vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa, gần dịp tết để thu được những bông hoa rực rỡ, đẹp lộng lẫy. Không chỉ vậy, sử dụng phân NPK bón cho hoa lan sẽ giúp cây xanh và tươi hơn nhiều.

Phân NPK 6:30:30

Phân bón NPK 6:30:30 là loại phân bón có hàm lượng Lân và Kali khá cao. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng của phân bón cũng vừa phải và cân đối, giúp cây lan phát triển tốt và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, phân bón NPK 6:30:30 còn giúp hoa tồn tài lâu, kích thích ra hoa và ngăn ngừa các tác động xấu của sâu bệnh như ngập úng, hạn hán,…

Bên cạnh 4 loại phân bón trên, trên thị trường còn có rất nhiều loại phân có pha N.P.K theo các tỷ lệ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại phân bón có hàm lượng N.P.K phù hợp theo từng giai đoạn của lan. Cụ thể, bạn nên bón nhiều đạm vào giai đoạn cây tăng trưởng, bón nhiều lân để kích thích cây ra hoa vào thời điểm thích hợp để sở hữu những bông hoa dài, đẹp với số lượng nhiều. 

cách bón phân NPK cho hoa lan-5
Phân NPK 6:30:30 cho hoa lan

Cách bón phân NPK cho hoa lan đúng chuẩn

Dưới đây là cách bón phân NPK cho hoa lan chuẩn theo từng giai đoạn:

Cách bón phân NPK cho hoa lan giai đoạn sau cấy mô

Sau khi chọn loại phân phù hợp cho hoa lan, bạn bắt đầu lấy lan từ giá thể và bó từ 4-5 cây lan lại bằng xơ sửa hoặc dớn. Đồng thời, bạn cũng cần tưới nước sạch cho cây để giữ ấm. Đây là giai đoạn lan cần phát triển thân, sắt và rễ. Vì thế, bạn nên chọn phân bón NPK 30:10:10 và phân bón lá cao cấp 15:30:15 để sử dụng. Sau 3 đến 4 lần tưới phân 30:10:10 thì bạn tưới 1 lần 15:30:15. 

Bạn nên tưới với liều lượng từ 1-2 gam phân trong khoảng 4 lít nước và tưới đều đặn 3-4 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và chiều mát. Sau khoảng 3-4 tháng, lan con trở thành lan nhỡ, bạn bắt đầu tách riêng từng cây ra để trồng vào chậu. 

cách bón phân NPK cho hoa lan-4
Cách bón phân NPK cho hoa lan giai đoạn sau cấy mô

Cách bón phân NPK cho lan giai đoạn cây ra vườn đến trưởng thành

Đây là giai đoạn cây cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển thân và lá. Vì thế, bạn nên bón phân NPK 30:10:10 đều đặn 4-5 lần/ngày. Sau 3-4 lần tưới phân NPK 30:10:10 thì tưới 1 lần với phân NPK 20:20:20 để cây phát triển thân và lá tốt hơn.

Liều lượng: bón từ 1-2 gam trong khoảng 4 lít nước. 

Cách bón phân NPK cho hoa lan trưởng thành

Bạn nên bón phân NPK 10:30:10, NPK 15:30:15, NPK 20:20:20 với liều lượng từ 5-10 gam/lít nước cho hoa lan trưởng thành. 

  • Sau khi hoa tàn: bạn dùng phân bón NPK 30:10:10 để thúc đẩy cây lan phát triển tốt hơn.
  • Trước khi ra hoa: sử dụng phân bón NPK 15:30:15 hoặc NPK 10:52:17 để kích thích ra hoa, nở những bông hoa có màu sắc rực rỡ, lộng lẫy. 
  • Sau khi hoa nở: sử dụng NPK 20:20:20 để giúp hoa tồn tại lâu hơn và có màu sắc đẹp hơn. 

Bên cạnh việc sử dụng phân bón nguyên chất, bạn có thể ngâm bánh dầu với nước để tưới cho lan. Bạn nên hòa tan 100 gam bánh dầu với 2,5 lít nước để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đó, bạn dùng 1,5 lít nước bánh dầu này pha với 4 lít nước sạch rồi tưới định kỳ lên hoa lan, từ 10-15 ngày/lần. Lưu ý: Khi sử dụng phân bánh dầu tưới lan thì bạn không nên tưới phân NPK vì nó sẽ thừa chất dinh dưỡng. 

cách bón phân NPK cho hoa lan-3
Cách bón phân NPK cho hoa lan trưởng thành

Kinh nghiệm bón phân NPK cho hoa lan 

Sau đây là các kinh nghiệm bón phân NPK cho hoa lan:

  • Những cây ở ngoài nắng nên được bón thường xuyên hơn những cây ở trong bóng mát.
  • Bạn nên bón nhiều phân hơn cho các cây lai giống.
  • Bạn nên bón đúng liều lượng theo chỉ dẫn để có được kết quả lan tốt nhất. 
  • Bạn không nên dùng phân có chứa Ure vì thời gian phát huy tác dụng lâu. 
  • Không nên sử dụng phân viên, phân que hay phân hạt bởi những loại này có thể khiến cho rễ bị cháy. 
  • Không nên bón phân khi rễ còn khô, bạn nên tưới nước trước khi bón phân 1 ngày để phân dễ thẩm thấu. 

Thời điểm bón phân tốt nhất cho lan là khi nào? 

Thời điểm bón phân tốt nhất cho hoa lan là vào buổi sáng bởi vào thời điểm này, cây sẽ tiêu hóa chất dinh dưỡng tốt hơn. Nếu bón phân vào buổi trưa, hoa lan có thể sẽ bị cháy. Nếu bón phân vào buổi chiều thì cây sẽ không tiêu hóa hết chất dinh dưỡng, từ đó gây lãng phí. 

cách bón phân NPK cho hoa lan-1
Buổi sáng là thời điểm bón phân tốt nhất cho hoa lan

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về các loại phân bón NPK và cách bón phân NPK cho hoa lan đúng chuẩn. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được cách bón phân cho hoa lan tốt nhất và thời điểm bón phân thích hợp. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *