Bật mí cách trồng lan sóc lào đơn giản nhất

Lan sóc lào là loài hoa lan rất đẹp và có hương thơm quyến rũ. Loài hoa này cũng được nhiều người chơi lan tìm mua và trồng ở nhà. Nếu bạn đang có y định trồng loài hoa này, hãy đọc bài viết của Nông Nghiệp Đẹp ngay sau đây để biết cách trồng lan sóc lào hiệu quả nhé.

Bật mí cách trồng lan sóc lào đơn giản nhất

Đặc điểm lan sóc lào

Lan sóc lào tên khoa học là Aerides multiflora, thuộc chi Giáng hương. Nghe tên nhiều người nghĩ rằng nó phân bố ở Lào nhưng kỳ thực nó còn có ở Thái Lan, Ấn Độ, Tây Nguyên, Campuchi… Loài lan này có thân dài khoảng 20-30cm. Thân cây thẳng và nó thường phát triển ở nơi có nhiều nắng. Cây có nhiều chấm tím và lá bóng, dày, bản lá xếp dạng chữ V. Các lá lan sóc lào thường xếp sát nhau, có độ cong nhẹ. Lá cũng tỏa đều và rộng khoảng 1-2cm, dài 15-30cm. Lá lan cũng to, hai thùy tù và lệch.

Hoa lan sóc lào mọc thành chùm, dài khoảng 20-30cm với nhiều bông nhỏ sát nhau. Các bông cách nhau khoảng 2cm, cánh hoa thơm, dày. Cánh hoa lan sóc lào có màu trắng, chấm tím ở đỉnh cánh hoa, môi hoa. Màu tím của hoa lan sóc lào khá đậm so với các loại Giáng hương khác.

Có thể bạn quan tâm: Hoa lan càng cua đẹp độc đáo cho không gian nhà bạn 

Hoa lan sóc lào thường nở vào khoảng tháng 4-7 dương lịch. Hoa nở khoảng 15-20 ngày mới tàn và lan sóc lào có giá rẻ hơn so với các loại hoa lan Giáng ương khác. Hoa có độ bền cao, màu đẹp, mùi thơm dễ chịu. Loài lan này cũng được trồng nhiều nơi ở Việt Nam.

Bật mí cách trồng lan sóc lào đơn giản nhất

Cách trồng lan sóc lào

Để có một chậu cây lan sóc lào tốt, ra hoa thơm ngào ngạt, bạn hãy tuân thủ những kỹ thuật trồng sau đây:

 • Để có cây lan sóc lào đẹp, khâu chọn giống rất quan trọng. Bạn nên mua những cây có rễ nhiều và to khỏe. Thân lá khỏe, xanh, không có dấu hiệu nấm bệnh. Nếu cây lấy từ rừng về, bạn nên chọn cây nguyên vẹn và ít nhất có rễ trên thân, thế cũng thẳng. Khi lấy ở rừng về, bạn nên treo ở nơi khí hậu kho thoáng, không tưới nước trong hai ngày để nó quen với khí hậu ở vườn nhà là được.
 • Với cây lan sóc lào bóc từ rừng về, bạn nên ngâm thuốc nấm trong vòng 15 phút và treo ngược lên. khi tưới kích rễ, bạn nên treo chỗ thoáng và tránh mưa. Nếu cây khô, bạn nên tưới nước lại ngay. Khi có rễ mới, bạn mới ghép vào giá thể.
 • Mua cây về, chúng ta cắt các rễ khô sau đó ngâm cây vào dung dịch thuốc B1 hoặc Atonik để kích rễ. Sau 2-3 tiếng, chúng ta ghép gỗ.
 • Chúng ta nên rửa qua gỗ và ngâm nước khoảng 1-2 ngày rồi mới ghép.
 • Khi trồng, ta đặt cây ngọn lên trên, áp vào giá thể rồi dùng dây cố định cây vào giá thể.
 • Bạn có thể cài thêm xơ dừa, dớn mềm, hoặc rêu rừng vào gí thể.
 • Nếu trồng lan sóc lào bằng chậu gỗ hoặc đất nung, bạn nên dùng giá thể than củi to, than ngâm khoảng 1-2 ngày trong nước.
 • bạn nên đặt cây vào lòng chậu, xếp than chèn vào để cây chắc nhưng không vùi kín mít.
 • Nếu trời khô nóng, bạn có thể đặt xơ dừa lên trên mặt chậu, cách cây ra để giữ ẩm xung quanh.
Bật mí cách trồng lan sóc lào đơn giản nhất

Cách chăm sóc lan sóc lào

Sau khi trồng cây, việc chăm sóc cực kỳ quan trọng. Bạn hãy tham khảo một số cách sau đây nhé:

 • Trồng cây lan sóc lào nơi râm mát, tười nước 1-3 lần/ngày tùy vào giá thể khô hay ẩm. Không nên tưới quá nhiều nước rất dễ gây úng cho cây.
 • Bạn nên phun B1 hoặc Atonik 5 ngày 1 lần và chúng ta nên pha theo chỉ dẫn.
 • Khi mới trồng, bạn không nên treo cây ở chỗ nắng, nóng và khô hạn.
 • Nếu cây chưa ra rễ, bạn không nên bón phân cho cây, chúng ta chỉ nên bổ sung nước và kích rễ cho cây là đủ.
 • Khi cây đã ra rễ, bạn nên treo chậu ra ngoài chỗ thoáng, có nắng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên treo cây lan sóc lào ở nơi có lưới che.
 • Sau mỗi mùa hoa, chúng ta nên phun NPK 30-10-10 đều đặn mỗi tuần và tưới nước hàng ngày cho cây.
 • Đầu tháng 3 dương lịch, chúng ta phun NPK 20-20-20 hoặc theo tỉ lệ 10-30-10 mỗi tuần 1 lần. Trong khoảng thời gian này, chúng ta nên tưới nước 7-10 ngày/lần.
Bật mí cách trồng lan sóc lào đơn giản nhất

Cách phòng ngừa sâu bệnh cho lan sóc lào

Trong quá trình chăm sóc lan sóc lào, bạn cần phòng bệnh cho lan. Thật may mắn, lan sóc lào có sức đề kháng khá tốt nhưng không vì thế chúng ta lơ là không đề phòng các loại nấm bệnh như thối ngọn, rớt lá chân. Cách phòng tránh tốt nhất là chúng ta phun thuốc alliet hoặc carbendazim… Mỗi tháng 1 lần, bạn nên phun các loại thuốc diệt nhện đỏ, rệp sáp khoảng mỗi tháng 1 lần.

Bật mí cách trồng lan sóc lào đơn giản nhất

Sau một thời gian chịu khô hạn, hoa lan sóc lào thường ra hoa vào mùa mưa. Chúng ta nên chọn những cây to, khỏe, có khả năng ra hoa tốt. Sau mùa mưa dứt, ta phun 6-30-30 khoảng 4 lần và mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần. Chúng ta cứ treo cây cho đến khi thấy cây có nhú vòi bông rồi tưới nước, kích rễ và tưới 3 lần tỉ lệ 20-20-20. Mỗi lần tưới cách nhau khoảng 1 tuần cho cây ra hoa đẹp hơn.

Xem thêm: Đặc điểm hình thái và cách chăm sóc lan hoàng yến tím 

Trên đây là cách trồng lan sóc lào đúng kỹ thuật giúp bạn có được chậu lan ưng ý. Bạn có thể chia sẻ bài viết để nhiều người tham khảo và truy cập Nông Nghiệp Đẹp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

Xin đừng copy của tui :)

0354 030 468