Bật mí 8 loại “thức ăn cho hoa lan” giúp lan mau lớn khỏe mạnh

Chăm hoa lan là cả một quá trình kỳ công và vất vả của những người chơi lan. Trong quá trình chăm sóc, việc tìm hiểu về các loại dinh dưỡng hay “Thức ăn cho hoa lan” là một điều rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cây mau chóng lớn, khỏe mạnh và ra hoa nhanh. Chính vì vậy bạn hãy bổ sung ngay cho mình những kiến thức quan trọng về dinh dưỡng dành cho hoa lan trước khi chăm bón cho chúng nhé.

8 Loại “Thức ăn cho hoa lan” không thể thiếu

9 loại phân bón, dinh dưỡng quan trọng đối với cây hoa lan đó là: Kali, đạm, lân, canxi, magie, lưu huỳnh, vitamin, và phân bón hữu cơ. Chúng quan trọng như thế nào? Bạn nên sử dụng chúng vào những giai đoạn nào khi chăm sóc hoa lan ? 

Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

1. Kali

Kali giúp cây hoa lan hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn, trong đó có đạm,thúc đẩy cây ra trồi non. Đồng thời, K cũng giúp cây tích trữ dưỡng chất trong quá trình ngủ nghỉ. Kali giúp tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chọi lại với bệnh tật tốt hơn, và tăng cường số lượng hoa lan với màu sắc đẹp.

Thức ăn cho hoa lan

Phân bón Kali 

 • Dấu hiệu nhận biết hoa lan thiếu kali đó là cây ngừng phát triển, lá non ra rồi chụm lại, lụi dần, cây lùn, các lá khác thì vàng và rụng xuống. Khi đó, bạn cần bón Kali ngay lập tức với một liều lượng vừa phải.
 • Dấu hiệu nhận biết hoa lan thừa kali đó là lá non héo rũ nhưng không đổi màu, hoặc màu vàng nâu rồi héo khô. Khi đó, bạn cần dừng bón Kali cho cây ngay.

2. Đạm

Đạm là một trong những dướng chất mà bất cứ cây nào cũng cần, trong đó có hoa lan. Đạm giúp lá lan phát triển tốt hơn, đồng thời giúp cây lan hấp thụ tốt các chất như K20 và P205.

 • Dấu hiệu nhận biết hoa lan thiếu đạm: Cây ra hoa sớm khi chưa đến thì, lá nhỏ và vàng, chậm lớn.
 • Dấu hiệu nhận biết cây lan thừa đạm: Có thể ban đầu, cây sinh trưởng tốt với lá màu xanh rạm rạp. Tuy nhiên, về sau, các mầm non của câu trở nên yếu ớt và dễ bị thối. Đặc biệt, cây khó ra hoa, ít hoa, hoặc thậm chí không có hoa.

3. Lân

Lân chính là P205. Đây là dưỡng chất rất quan trọng với cây. Lân có tác dụng điều quá toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây, giúp cây lớn và ra hoa đều đặn.

 • Dấu hiệu nhận biết lan thiếu lân: Cây cằn cỗi, chậm phát triển, lá ngắn và cứng, ra hoa sớm, lá có thể màu xanh thẫm hoặc xanh tím, ít hoặc chậm ra hoa.
Thức ăn cho hoa lan
Phân bón Lân

4. Canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển rễ cây. Canxi giúp rễ lan mọc tốt và cứng cáp, từ đó hút được nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây.

 • Dấu hiệu nhận biết lan thiếu Canxi: rễ kém phát triển, lá nhỏ, cây không đứng vững.
 • Dấu hiệu nhận biết lan thừa Canxi: Cây có lá màu xanh thẫm do sẽ hấp thụ được nhiều đạm, nhưng đây là màu xanh khác thường, bạn cần chú ý.

5. Magie

Magie giúp cây phát triển lá tốt, thúc đẩy quá trình hấp thụ diệp lục, từ đó mang lại màu xanh đẹp cho lá hoa lan.

 • Dấu hiệu nhận biết lan thừa magie: lá cây nhạt màu, chóng héo khô.
 • Dấu hiệu nhận biết lá cây thiếu Magie: lá cây rất to, thân cây yếu.

6. Lưu huỳnh 

Lưu huỳnh đóng vai trò cần thiết trong quá trình tạo nên nguyên nhân trong tế bào sinh trưởng.

 • Lan thiếu lưu huỳnh, lá sẽ bị vàng, mép lá hay thối, kích thước lá nhỏ và cây cằn cỗi.

7. Vitamin

Đối với vitamin, hoa lan sẽ cần chủ yếu 3 loại đó là:

 • B1: Kích thích mọc rễ
 • Vitamin C: Thúc đẩy sự tăng trưởng
 • Cùng một số vitamin khác như: B6, lipit, …

Bạn có thể bổ sung chúng bằng cách hòa cùng nước tưới lan, và tưới cho cây mỗi ngày.

8. Phân bón hữu cơ

Các loại phân bón hữu cơ ở đây có thể xuất phát từ bất cứ đâu xung quanh chúng ta: Phân động vật, mùn, bã động vật, lòng mề, … Các loại phân bón này bạn có thể tận dụng từ đồ bỏ đi hằng ngày. Chúng rất tốt cho cây bởi cung cấp nhiều Đạm, Kali và Lân.

Cung cấp dinh dưỡng cho lan cần lưu ý những gì ?

Khi cung cấp dinh dưỡng cho lan, bạn cần lưu ý một số điều căn bản để chăm sóc cây hiệu quả nhất đó là:

Thức ăn cho hoa lan-2
Chăm sóc hoa lan cần lưu ý những gì ?
 • Tìm hiểu kỹ bệnh mà lan mắc để có cách chữa trị phù hợp.
 • Bón phân với liều lượng vừa đủ, bón quá nhiều chắc chắn không tốt cho cây.
 • Nên chia nhỏ các lần tưới lan, thay vì tưới một lần với đầy đủ các chất dinh dưỡng.
 • Lựa chọn xịt phun sương tưới lan sẽ tốt hơn cho cây.
 • Thời điểm tốt nhất để tưới lan là vào sớm mai, khi đó cây có thể hấp thụ nhiều dưỡng chất nhất.
 • Nên lựa chọn các sản phẩm phân bón cho lan chuyên dụng, bởi chúng có liều lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Trên đây là bài viết về 8 loại “thức ăn cho hoa lan” mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cách chăm sóc cây hoa lan yêu quý đúng cách, để cây chóng lớn và mau ra hoa nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *