Cây Bị Thiếu Bo Và Cách Xử Lý

CÂY BỊ THIẾU BO

CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ THIẾU BO


Cây bị thiếu bo – Boron:  thường xảy ra ở hầu hết các cây trồng và xảy ra ở những điều kiện như:

Những vùng có khí hậu nóng, ẩm, mưa nhiều (do Bo là nguyên tố dễ bị rữa trôi) – Đất chua, đất có pH < 4. Đất phát triển trên đá vôi. – Đất có kết cấu thô, đất thoát nước tốt như đất dốc, đất cát, đất có hàm lượng hữu cơ thấp. Bà con cũng nên biết Canxi là nguyên tố tương tác mạnh với Bo, nhu cầu Bo của cây thấp khi cây thiếu Canxi. Ngược lại, Ka-li là nguyên tố đối kháng với Bo, nếu bón quá nhiều Ka-li sẽ ức chế cây hút Bo dẫn đến sự thiếu hụt Bo và làm giảm năng suất cây trồng.

Vai Trò của Bo đối với cây trồng

Vi lượng Bo rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào và quá trình thụ phấn của cây. Giúp sự hình thành và phân hoá mầm hoa, tăng cường sức sống hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, giúp giảm rụng hoa và trái non. – Bo có liên quan đến quá trình tổng hợp Protein, Lipid, làm tăng hàm lượng đường và các Vitamin trong củ, quả, ngăn ngừa sự thối rữa, giúp bảo quản nông sản được lâu sau thu hoạch. – Bo ảnh hưởng đến sự hấp thu và sử dụng canxi, đồng thời giúp điều chỉnh tỷ lệ K/Ca trong cây. Các kết quả nghiên cứu trên thế giới và trong nước đều cho thấy khi bón Bo vào gốc hoặc phun Bo qua lá đã làm gia tăng năng suất các loại cây trồng từ 6 – 48%, cải thiện chất lượng và màu sắc của nông sản.

Biểu Hiện Của Cây bị thiếu Bo

Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần dần chết khô. Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng với màu xanh nhạt đến mất màu. Trên bề mặt lá thường có những đốm nhỏ màu vàng trắng. Đôi khi đỉnh sinh trưởng bị chết làm cây mọc nhiều chồi bên giống như cây bụi. Cây Bị Xoăn Lá – Lá già có kết cấu dày, đôi khi cong lên và giòn. – Hoa ít hoặc không hình thành, rễ còi cọc. – Hoa-trái dễ bị thối và rụng non.

 Một vài triệu chứng thiếu Bo trên cây trồng

– Cam thiếu Bo: Trên lá xuất hiện những đốm vàng rải rác. Trên vỏ trái xuất hiện những đốm nâu, lõi to, lệch tâm, có quầng thâm đen quanh lõi. Súp-lơ thiếu Bo: Lõi bị thâm đen, bông và cuống bông bị thối, lá rụng nhiều. Cà phê thiếu Bo: Các lá non thường bị biến dạng, cành trơ trọi, chồi non chết khô, rụng trái non,.. – Bắp (ngô) thiếu Bo: Trái bắp nhỏ có hình đuôi chuột, hạt ít. – Tiêu thiếu Bo: Lá có các vệt trắng, bạc màu.

Cách Xử Lý Khi Bị Thiếu BO

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu Bo, Nông Nghiệp Đẹp khuyến khích bà con nông dân bổ sung lượng Bo thiếu hụt cho cây trồngg bằng phân bón vi lượng Amino Bo Liều Lượng 1,5-2ml / 1 lít nước tưới 1 tháng từ 1 – 2 lần

Fanpage Facebook

.
.
.
.
error: Content is protected !!
0354 030 468