Cách Trồng Hoa Lan Cơ bản

CÁCH TRỒNG HOA LAN CƠ BẢN

cách trồng hoa lan cơ bản


Có thể những người chưa trồng lan họ luôn nghĩ rằng lan chưa thuần, chúng ở trong rừng chẳng cần ai chăm sóc chúng vẫn sống và sinh trưởng tốt. vậy nên khi đem về trồng cũng chỉ cần tưới nước là đủ. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp cho những ai yêu hoa lan. mới tập trồng lan có thể dễ dàng nắm bắt và trồng được cho mình những chậu lan cực kỳ ưng ý.

Tham Gia Đăng Ký Lớp Học Trồng lan Để Theo Kịp Thời Đại

Lan khi sinh ra và sống ở trong rừng mà chúng ta nhìn thấy đó là những cây đã thích nghi được môi trường sống. Chúng có sức sống rất mãnh liệt sau khi loại bỏ được những đối thủ khác để vươn lên. Ngoài ra chúng cũng không phải là không ăn uống như chúng ta tưởng tượng. Mà chúng vẫn được hưởng những dưỡng chất từ các chất thải của các loài khác như: Chim, Chuột, Sóc, vv.vv Những chất thải này sẽ theo nước mưa trôi theo thân cây đi xuống và được chúng hấp thụ. Thêm nữa môi trường xung quanh với những tán cây cao lớn hơn chúng sẽ bảo vệ chúng khỏi ánh nắng quá gắt của mặt trời cũng như tỏa ra hơi nước làm cho độ ẩm xung quanh chúng rất thuận tiện phát triển..


Việc trồng lan sẽ đơn giản và dễ dàng hơn ban giờ hết – chỉ khi bạn hiểu về nó.

Thông thường tất cả các loài lan cũng như các loài cây khác đều trải phải qua 4 thời kỳ hay giai đoạn cần thiết như sau:

Giai Đoạn 1: Tăng Trưởng

Vào mùa Xuân, lan thường ra hoa, mọc mầm non, và rễ cây bắt đầu mọc. Đây là thời gian thích hợp nhất để thay chậu, vì chậu cũ đã chật hay vật liệu trồng đã mục nát. Khi thay, nên dùng chậu mới và lớn hơn để lan có thể mọc trong 2 năm.

Nên nhớ lan Dendrobium và nhiều giống nguyên thủy ưa chậu chật hẹp và không ưa thay chậu.

Vật liệu trồng lan cần chọn thứ lâu mục và ngâm nước tối thiểu 24 giờ, nếu là vỏ dừa hay sơ dừa cần ngâm nhiều ngày và nhiều lần. Nếu có thể chúng ta nên thêm chất khử trùng vào như Benkona để giúp cho giá thể tránh bị nhiễm nấm khuẩn vì khi chúng ta trồng chắc chắn sẽ làm cho rễ của Lan bị thương.

khi rễ chưa lành mà tiếp xúc với giá thể bị nhiễm khuẩn sẽ rất dễ làm cho cây lan bị nhiễm theo và gây ra 1 số bệnh về rễ. (Việc trồng như thế nào để rễ nhanh ra. Cây nhanh thích nghi vui lòng theo dõi trang web về những bài viết mới.).

Tiếp theo khi đã thay chậu xong việc đầu tiên của chúng ta là phải làm cho chúng ra rễ trước, vì có rễ chúng mới có thể hút dưỡng chất và sinh trưởng. Rễ càng nhiều, càng mập, càng to khỏe thì càng giúp cho cây tăng trưởng càng nhanh và khỏe mạnh. Để làm cây ra rễ nhiều và to khỏe chúng ta cũng nên giúp đỡ chúng bằng cách bổ xung thêm cho chúng những hoạt chất kích thích chúng ra rễ như: Superthirve, Etoxic,v.v.v

Sau khi đã có rễ nhưng không có thứ gì để ăn thì có tác dụng gì.Vào giai đoạn này tiết trời ấm áp, ánh nắng chan hòa, cây cần nhiều nước và các chất như: Đạm, lân, kali, Canxi, Magie, Lưu Huỳnh, Sắt, Đồng, Mangan, Kẽm, Bo, Mo, Silic vv.vv. Nhất là Đạm (N) Nếu cung cấp đầy đủ mầm non sẽ tăng trưởng mạnh mẽ cho hết mùa Hạ và có thể sang tới đầu mùa Thu.

Tưới Nước Vào Mùa Này

Khi mầm non mọc cao chừng 10 phân, chúng ta nên tưới mỗi tuần 1 lần nếu nhiệt độ trên 65-70°F hay 18-21°C, và tưới mỗi tuần 2 lần khi nhiệt độ trên 75-80°F hay 24-27°C. Vào mùa Hè cây non đã cao lớn lại cần nhiều nước và phân hơn nữa cho nên có thể tưới 3 lần một tuần hoặc có thể tưới nước hàng ngày khi nhiệt độ lên tới 90-100°F hay 32-38°C. Khi này nên tưới vào chiều mát để cho rễ cây và thân lá được mát mẻ, không bị ánh nắng hâm nóng và làm cho nước bốc hơi mau lẹ và tăng thêm độ ẩm lâu dài. Tuy nhiên không nên tưới nước vào ban đêm vì đó là khi cây đang ngủ, không có ánh sáng cây sẽ không quang hợp và không hút nước hay phân bón lên. Ngoài ra khi chúng ta tưới nước vào ban đêm. độ ẩm tăng cao rất dễ làm phát triển nấm bệnh xung quanh.

Phân Bón Vào Mùa Này

Chúng ta nên dùng phân 30-10-10 hàng tuần cho cây mọc mạnh. Hoặc cũng có thể dùng phân tan chậm nếu không có thời gian. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân tan chậm. Có những loại sẽ hôi và có những loại không hôi. Nhưng khuyến cáo. không nên dùng phân là chất thải của động vật. Vì chúng sẽ làm giá thể của cây bị nhiễm khuẩn và lôi kéo côn trùng làm hỏng rễ của cây. và lượng dưỡng chất trong phân chất thải sẽ không có bao nhiêu cả.

Nên biết rằng trong phân bón gồm có các chất theo thứ tự trước sau:

30- Nitrogen (N) chất đạm, tốt cho thân, 10- Phosphorus (P) chất lân, tốt cho hoa, trái. 10- Potassium (K) chất pô tát, tốt cho rễ củ.

Nếu ít cây, nên dùng 15-15-15 hay 20-20-20 cho tiện. Nên nhớ, bón quá nhiều cây sẽ bi cháy lá, còi cọc hay có thể chết. Chỉ nên dùng 1 hay 2 gram cho 1 lít nước.Và khi tưới phân xong thì 2-4 tiếng sau cần tưới nước lại để rửa đi lượng phân bón còn nằm trên lá. Những vườn lan thương mại trồng lan trong nhà kính, có thể kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm theo ý muốn cho nên thường bón phân tối đa. Cũng vì lẽ đó khi chúng ta mua lan về, năm sau khó lòng có hoa nhiều và đẹp như họ. Một phần nào cũng vì sự bón phân quá mạnh đã làm cho cây bị kiệt sức.Thiếu nước, phân bón và ánh sáng thân lá lan sẽ xanh tươi, mềm mại và không lớn được, một vài loài như Oncidium, Miltonia, Odontoglossom, Paphiopedilum cần phải giữ cho rễ luôn luôn ẩm ướt, nếu để rễ quá khô lá cây sẽ bị chun lai, cây sẽ bị thui chột rất khó phục hồi.


Giai Đoạn 2: Nghĩ Ngơi

Vào mùa Thu, cây ngưng tăng trưởng cần dưỡng sức để chuẩn bị ra nụ. Quan sát kỹ lưỡng chúng ta sẽ thấy vào thời gian này rễ không mọc nữa. Tùy theo loài lan, thời kỳ này có thể kéo dài từ giữa mùa Thu cho đến giữa hoặc hết mùa Đông. Trong thời kỳ này chúng ta cần phải thay đổi phân bón và bớt tưới nước. Cần bổ xung thêm những dưỡng chất làm cho vòi hoa dài ra, chống rụng nụ, tăng màu sắc cho hoa vv.vvNên nhớ rằng những cây lan nguyên thủy cần ít phân bón và cần it chất đạm hơn những cây lan đã lai giống.

Đây là thời kỳ chuẩn bị để ra hoa, nếu dùng phân bón 30-10-10 nên đổi sang loại có chỉ số Nitrogen thấp như 19-31-17 hay 10-52-34.13-0-46, 6-30-30vv.vv Nếu dùng phân 20-20-20 hay 15-15-15 không cần phải thay đổi. Nếu vẫn bón nhiều phân có nhiều chất đạm, Nitrogen (N) cao, tưới nhiều nước, cây lan sẽ bị thối rễ, lá sẽ bị rụng và nụ hoa sẽ bị thui. Vào giai đoạn này cây lan cần có nhiều cần có nhiều chất Phosphorus để cho nhiều hoa và không cần đến nhiều lá hay Nitrogene nữa.

Nếu chúng ta vẫn cứ bón với phân 30-10-10, cây sẽ tiếp tục ra lá và mọc thêm cây con (keiki, plantlets) trường hợp này thường thấy ở các loài Dendrobium, Phalaenopsis. Còn các loài khác như Cattleya, Cymbidium, Oncidium v.v… có thể sẽ ra mầm non, những cây non này ra trái mùa này sẽ không mạnh khỏe, èo uột không lớn được và khó lòng có hoa, những mầm này nên cắt bỏ.

Tưới Nước Vào Mùa Này

Bớt tưới nước nhưng không có nghĩa là để quá khô làm cho củ bẹ nhăn nhúm lại. Thời gian này cần phải tăng thêm độ ẩm.

Chúng ta khó lòng tưới bón tất cả các loài lan giống y như nhau.

Những giống lan rụng lá khi ra hoa như Dendrobium anosmum, Den. aphyllum v.v… lá bắt đầu vàng đi và rụng vào cuối Thu và đầu mùa Đông.

Những cây này nên treo ngang hay ngược để khỏi bị đọng nước trong chậu, dồn nhựa cây lên ngọn và sẽ cho nhiều hoa hơn.

Nhưng các cây lan Dendrobium xanh lá quanh năm như:

Den amabile, Den. farmeri, Den. thyrsiflorum v.v… vẫn phải tưới nước, nhưng vì cây không mọc cho nên không cần tưới nhiều nước, nghĩa là tưới khoảng 1 lần mỗi tuần lễ hay 10 ngày một lần. Tuy vậy phải tùy theo khí hậu khô hay ẩm ướt, không nên để quá khô làm cho thân, bẹ hay củ nhăn nheo.

Có nhiều giống lan như Cymbidium, Laelia v.v… từ khi đâm nụ cho tới khi nở hoa cũng phải vài ba tháng vì vậy chớ nên nóng lòng vội vã. Cattleya có nhiều giống nụ đã thàanh hình trong vỏ bọc hay lưỡi mèo (sheath) nhưng đợi tới mùa mới nở. Hãy để ý nếu thấy vỏ bọc úa vàng hãy xé theo chiều dọc để không khí và độ ẩm thấm vào nụ hoa, nếu không nụ sẽ bị thui chột.

Những loài lan như Cynoches, Catasetum, Chysis v.v… vào thời gian này lá đã rụng hết, cần phải để khô hoàn toàn nếu không sẽ bị thối củ. Lấy cây ra khỏi chậu rũ bỏ các chất trồng, treo ngược cây xuống thỉnh thoảng phun nước cho khỏi teo lại. Khi nào thấy cây nhú mầm sẽ trồng trở lại, tưới rất ít cho đến khi cây non đã nhú mầm hoa mới tưới và bón phân.

Vào thời gian này, ban đêm nếu không lạnh dưới 60°F hay 15°C trong vòng 6 tuần lễ hay hơn nữa các loài lan như Cymbidium, Dendrobium rụng lá và Paphiopedilum khó lòng ra hoa.

Những mầm non mọc trái mùa tức là mọc vào mùa Thu, nên cắt bỏ để cho cây ra nhiều hoa, bởi vì nhưng cây này không thể lớn mạnh được vì lạnh lẽo và thiếu nước. Những chồi hoa mọc muộn và nhỏ quá cũng nên cắt bỏ, để cho các chồi hoa khác được khỏe mạnh và nhiều hoa hơn.


Giai Đoạn 3: Nở Hoa

Bắt đầu vào cuối mùa Đông, đầu Xuân cây bắt đầu nhú nụ và nở hoa. Thời gian này lan cần đến nước nhưng không cần quá nhiều,

Trời lạnh cho nên các tế bào trong cây sẽ di chuyển khá chậm nếu tưới nhiều nước có thể làm cho rễ bị thối vì úng nước.

Vào thời gian này tùy theo nhiệt độ và chậu lớn hay nhỏ mà tưới nước.Và nếu như nhiệt độ quá thấp.

chúng ta nên bổ xung cho cây vi lượng đồng ( Cu) giúp cho cây chống rét


Giai Đoạn 4: Dưỡng Sức

Khi hoa bắt đầu tàn hay tối đa là một tháng nên cắt bỏ dò hoa để dưỡng sức cho cây,

không nên để trong nhà và để hoa quá lâu nhất là những cây Cymbidium, Phalaenopsis, Dendrobium v.v…

Nhiều người đợi đến khi tàn bông hoa cuối cùng mới chịu cắt bỏ, như vậy cây sẽ không đủ sức ra cây non hoặc nếu có cây non cũng không được mạnh mẽ.

Thời gian này các cây lan cần nghỉ ngơi dưỡng sức để chuẩn bị mọc cây non.

Cần cung cấp những dưỡng chất cần thiết để cây đủ sức khỏe ra con và nuôi con.

Nếu không cung cấp đủ chất. cây ra con xong thì cây mẹ sẽ dùng chất bên trong nuôi cây con và chết

Nguyên tắc chung là như vậy, có một điều là các giống lan lại không mọc hay nở hoa vào cùng một mùa,

việc này lai càng khó hơn khi có một vài trăm chậu mà lại để chung cùng một chỗ,

Do đó chúng ta nên quan sát tình trạng của cây lan mà áp dụng việc tưới nước cũng như bón phân sao cho thích hợp.

Vì thời gian không nhiều nên cũng không thể sưu tầm và viết chi tiết đầy đủ hết được.

mong mọi người thông cảm. Nếu cảm thấy cần bổ xung chỗ nào xin hãy bình luận và mình sẽ sửa chữa để bài viết được hoàn thiện hơn.

Fanpage Facebook

Xin đừng copy của tui :)